23/11/2018 | 0

Chủ tịch Trung Cộng sắp đến thăm Panama

Chủ tịch Trung Cộng sắp đến thăm Panama

Ảnh: South China Morning Post

Bắc Kinh, Trung Cộng – Sau khi gặp Tổng thống Donald Trump tại Argentina vào tuần tới, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sẽ đến Panama, trong chuyến thăm có thể khiến Hoa Kỳ khó chịu.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng hôm thứ Sáu (23 tháng 11), cho biết ông Tập sẽ có chuyến thăm cấp chính phủ tới Panama vào đầu tháng 12, nhằm củng cố quan hệ giữa Bắc Kinh và khu vực châu Mỹ La-tinh. Chính phủ Panama cũng đã xác nhận sự kiện này. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Trung Cộng tới Panama, kể từ khi quốc gia này cắt liên hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh vào tháng 6 năm ngoái.

Ông Tập dự kiến sẽ gặp Tổng thống Juan Carlos Varela tại Panama City, và cả hai sẽ chứng kiến lễ ký kết khoảng 20 thỏa thuận hợp tác, trong các lĩnh vực như thương mại, công nghệ, và hạ tầng. Chuyến công du của ông Tập dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 2 đến ngày 3 tháng 12.

Washington lâu nay vẫn lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng tại châu Mỹ La-tinh, và nhiều viên chức cấp cao trong chính quyền Trump đã cảnh báo các nước láng giềng phía nam nên cẩn thận với chiến lược đầu tư của Bắc Kinh.

Nằm tại Trung Mỹ và có biên giới với Costa Rica và Colombia, Panama được coi là có ý nghĩa quan trọng với Hoa Kỳ tại Tây bán cầu. Kênh đào Panama dài 82 cây số, nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương cũng là tuyến đường giao thương hàng hải được nhiều nước sử dụng.

Theo giới chuyên gia, việc ông Tập Cận Bình tới Panama là dấu hiệu cho thấy Trung Cộng đang muốn tăng hiện diện tại khu vực thuộc tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)

TAGS: panama