28/07/2017 | 0

Chủ tịch Trung Cộng đích thân ra lệnh xây đảo trên Biển Đông

Chủ tịch Trung Cộng đích thân ra lệnh xây đảo trên Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Một tờ báo hàng đầu của đảng cộng sản Trung Hoa vừa tiết lộ rằng, chủ tịch Tập Cận Bình đã đích thân chỉ đạo cách Bắc Kinh phản ứng trước những tranh chấp trên biển Hoa Đông và biển Đông.

Bài viết hôm Thứ Sáu, 28 tháng 7, trên tờ Study Time của Học viện Trung ương đảng, đã ca ngợi ông Tập vì lập trường cứng rắn của ông trước các tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng châu Á. Bài báo viết, về các vấn đề biển Đông, đích thân ông Tập đã ra quyết định xây dựng đảo nhân tạo, gia cố các bãi san hô, và thiết lập thành phố Tam Sa. Các quyết định này đã làm thay đổi tình hình chiến lược tại biển Đông.

Theo các nhà phân tích, bài báo của tờ Study Time cho thấy, ở một mức độ nào đó, Chủ Tịch Tập đã tập trung được quyền lực và kiểm soát chính sách ngoại giao của Trung Cộng. Hiện nay, ông Tập đang củng cố vị thế và tạo dựng hình ảnh bản thân là nhà lãnh đạo có năng lực nhất của quốc gia, kể từ thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình. Hàng loạt các hãng truyền thông lớn của Trung Cộng cũng đang liên tục ca ngợi các đức tính của ông Tập, trong bối cảnh nước này sắp có cuộc chuyển đổi quyền lực quan trọng trong đại hội đảng toàn quốc vào mùa thu này.

Giới chuyên gia cho rằng, Biển Đông là nguồn gốc của sự bất tín nhiệm giữa các nước châu Á và Trung Cộng. Việc ông Tập kiên quyết chứng tỏ chủ quyền của Trung Cộng trên biển Đông sẽ khiến một số nước có tranh chấp, ví dụ như Việt Nam, ngả về phía Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)