28/01/2016 | 0

Chủ tịch Trung Cộng chúc mừng ngay sau khi Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử

Chủ tịch Trung Cộng chúc mừng ngay sau khi Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử

Ngay sau khi ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Tổng bí thư Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Tân Hoa Xã đưa tin Tập Cận Bình, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Cộng kiêm chủ tịch nước này, đã gửi ngay lời chúc mừng tới ông Trọng.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm 28 tháng Giêng, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh dẫn lời ông Tập nói rằng Trung Cộng và Việt Nam là láng giềng hữu nghị, cùng hệ thống chính trị và có đường hướng phát triển tương tự nhau, nên số phận hai bên càng ngày càng thắt chặt. Tân Hoa Xã cũng tuyên bố nhờ hợp tác với Trung Cộng nên Việt Nam mới ổn định xã hội.

Sau khi được bầu lại làm tổng bí thư, ông Trọng cũng đã xuất hiện trước báo giới. Ông Trọng cho biết rất bất ngờ khi được bầu với số phiếu gần như 100% tuyệt đối. Ông cũng biện minh rằng mặc dù đã làm đơn xin nghỉ, nhưng ông vẫn phải ra tái cử vì đây là trách nhiệm đảng giao. Ông Trọng cũng khẳng định với báo giới rằng đảng cộng sản Việt Nam luôn thực hiện mục tiêu dân chủ, không độc đoán, nhưng nhấn mạnh đất nước cần siết chặt kỷ cương, nếu không sẽ rối loạn.

Thanh Lan / SBTN