11/02/2021 | 0

Chủ tịch Tokyo 2020 Mori từ chức vì những bình luận phân biệt giới tính

Chủ tịch Tokyo 2020 Mori từ chức vì những bình luận phân biệt giới tính

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Năm (11 tháng 2), giới truyền thông cho biết chủ tịch ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020, ông Yoshiro Mori, sẽ từ chức vì những bình luận phân biệt giới tính. Việc từ chức này có khả năng sẽ khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng tổ chức Thế vận hội trong năm nay.

Cựu chủ tịch này đưa ra bình luận – rằng phụ nữ nói quá nhiều – tại một cuộc họp của Ủy ban Olympic Nhật Bản vào đầu tháng này, kích động một làn sóng chỉ trích trong và ngoài nước. Mạng tin tức Fuji và đài truyền hình công cộng NHK đưa tin rằng ông Mori, 83 tuổi, chuẩn bị từ chức.

Tờ báo Mainichi cho biết ông dự kiến sẽ bày đưa ra ý định từ chức vào hôm thứ Sáu, khi các thành viên điều hành của ban tổ chức Thế vận hội Tokyo sẽ họp để thảo luận về bình luận phân biệt giới tính của ông.

Đài truyền hình TBS cho biết cựu chủ tịch Hiệp hội túc cầu Nhật Bản kiêm thị trưởng làng Olympic, ông Saburo Kawabuchi, sẽ thay thế ông Mori. Ông Mori rút lại bình luận của bản thân về phụ nữ trong một cuộc họp báo được triệu tập vội vàng vào ngày 4 tháng 2, đồng thời thừa nhận rằng bình luận này là không phù hợp và đi ngược lại tinh thần Olympic. Nhưng ông từ chối từ chức vào thời điểm đó.

Ông Mori từng đảm nhận chức thủ tướng trong một năm đầy lỗi lầm từ tháng 4 năm 2000. (BBT)