30/03/2016 | 0

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho xây dựng trái phép trong khu bảo tồn

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho xây dựng trái phép trong khu bảo tồn

Ảnh: Người Lao Động

Hòn Bà là khu bảo tồn thiên nhiên với những cánh rừng nguyên sinh có hệ thực vật phong phú. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn có ý định xây dựng nơi này thành vườn quốc gia cấp tỉnh. Nhưng đã từ nhiều năm qua, công ty Yasaka đã cho san ủi đất, xây dựng một loạt bungalow, nhà hàng, bể chứa nước để phục vụ cho du khách.

Việc xây dựng đã được tiến hành từ cách đây 5 năm. Sau đó, nhờ báo chí, chính quyền đã vào cuộc và công ty Yasaka bị phạt hành chính. Điều lạ lùng là, sau khi bị xử phạt, thay vì phải tháo dỡ các công trình trái phép để trả lại vẻ nguyên sơ cho Hòn Bà thì đằng này, công ty Yasaka vẫn để nguyên và ngày càng xây dựng lớn hơn.

Phóng viên báo Người Lao Động đã đem vấn đề này hỏi ông Võ Tấn Thái- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa. Ông Thái khẳng định không hề giao đất cho công ty Yasaka để xây dựng các hạng mục công trình nói trên. Ông Thái còn nói việc xây dựng các công trình tại khu vực Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà đều là trái pháp luật.

Các công trình trái phép của công ty Yasaka mọc lên đã lâu nay, vậy nhưng ngay cả Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà cũng chưa bao giờ đến kiểm tra. Đáng nói hơn, ngay trước khu du lịch còn có ngay một chốt kiểm lâm, việc những người có trách nhiệm nói không biết là điều cực kỳ vô lý.

Dù những công trình trái phép đã tồn tại 5 năm qua, nhưng khi trả lời báo chí, ông Lê Tấn Bản lại cho biết: “Cách đây hơn 1 năm, tôi có lên đó nhưng tôi đâu có thấy cái bungalow nào”.

Hòn Bà có độ cao trên 1,500m so với mặt nước biển. Tại đây có di tích trại nghiên cứu của bác sĩ Yersin xây dựng ngày trước. Từ lâu khu vực này đã nằm trong tầm ngắm của các công ty du lịch. Xây dựng công trình trên khu vực rừng đặc dụng là điều bất khả thi. Nhưng ở Việt Nam, các doanh nghiệp biến cách “đi đêm” với lãnh đạo chính quyền.

Phía công ty Yasaka cho biết, những công trình xây dựng của họ được phép tồn tại mà không phải bị tháo dỡ cho dù trái pháp luật là dựa vào bản phúc trình do ông phó Chủ tịch tỉnh Lê Đức Vinh ký trước đây. Theo bản phúc trình này, chính quyền tỉnh Khánh Hòa cho phép công ty Yasaka xây dựng đến 10 phòng nghỉ dạng bungalow, chứ không phải 5 như hiện tại.

Ngày 30/3, phóng viên báo Người Lao Động liên lạc với ông Lê Đức Vinh, người nay là Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa về việc ông này cho phép công ty Yasaka xây dựng trái phép trên Hòn Bà. Tuy nhiên, ông này viện lý do “rất bận” để từ chối trả lời phóng viên.

Ngọc Quân/SBTN