Chủ tịch Tiểu ban nhân quyền Nghị Viện Âu Châu phản đối án tù của blogger Nguyễn Văn Hóa

Chủ tịch Tiểu ban nhân quyền Nghị Viện Âu Châu phản đối án tù của blogger Nguyễn Văn Hóa

Chủ tịch Tiểu ban của Nghị viện châu Âu về Nhân Quyền Antonio Panzeri

Chủ tịch Tiểu Ban Nhân Quyền Nghị Viện Châu Âu, ông Pier Antonio Panzeri, hôm Thứ Tư đưa ra một thông cáo báo chí trên trang mạng của Nghị Viện Châu Âu, phản đối bản án tù 7 năm nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tuyên cho blogger Nguyễn Văn Hóa.

Ông Panzeri nói: “Tôi rất sửng sốt khi được biết về bản án 7 năm tù giam đối với anh Nguyễn Văn Hóa chỉ vì bày tỏ quan điểm về thảm họa môi trường, gây thiệt hại nặng nề cho cuộc sống của các ngư dân ở Hà Tĩnh.” 

Hồi tháng 2 năm nay, khi dẫn đầu một phái bộ của Tiểu Ban Nhân Quyền tới Việt Nam, ông Panzeri đã từng nêu vấn đề ô nhiễm môi trường do sự xả thải chất độc từ nhà máy Formosa với nhà chức trách và yêu cầu chính phủ đáp ứng các mối lo ngại của người dân.

Phái đoàn Tiểu Ban Nhân Quyền khi đó cũng bày tỏ mối quan tâm sâu sắc đối với việc hạn chế quyền tự do biểu đạt, những vụ bắt bớ tùy tiện, và những bản án tù nặng nề đối với các blogger, người bất đồng, những nhà hoạt động xã hội dân sự, người bảo vệ nhân quyền và môi trường.

Ông Panzeri nhấn mạnh rằng, Việt Nam phải bảo đảm tôn trọng nhân quyền, vì đây là những yếu tố cốt lõi cho việc phê chuẩn Hiệp Định Thương Mại Tự Do Liên Âu – Việt Nam và Thỏa Thuận Đối Tác Và Hợp Tác Liên Âu – Việt Nam.

Tưởng cũng nên nhắc lại, trong cuộc họp báo tại Hà Nội hồi tháng 2 năm nay, ông Panzeri nói Châu Âu rất mong muốn chấp thuận hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, nhưng Châu Âu cần thấy có tiến bộ về các quyền con người tại Việt Nam.

Ông Panzeri cũng nêu rõ, thương ước giữa Liên Âu và Việt Nam thực sự bị đặt trước nguy cơ không thành công vì tình trạng đàn áp tự do ngôn luận, thiếu minh bạch trong hệ thống pháp lý, và những hạn chế về sự tham gia chính trị.

Huy Lam / SBTN