09/08/2019 | 9

Chủ tịch thượng viện & NRA phản đối yêu cầu bỏ phiếu sớm luật súng đạn

Chủ tịch thượng viện & NRA  phản đối yêu cầu bỏ phiếu sớm luật súng đạn

Ảnh: Reuters

Tin từ Sioux City, Iowa – Vào hôm thứ Năm (8 tháng 8), Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell thuộc đảng cộng hòa đã bác bỏ yêu cầu của hơn 200 thị trưởng để Thượng viện sớm xem xét luật súng đạn mới, sau hai vụ nổ súng hàng loạt khiến 31 người thiệt mạng vào cuối tuần qua.

Cũng hôm thứ Năm, Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), nhà tài trợ chính cho nhiều thượng nghị sĩ Cộng Hòa, cũng đã thẳng thắn tuyên bố phản đối bất kỳ dự luật hạn chế súng đạn nào.

Trong một lá thư gửi Thượng nghị sĩ McConnell và Chuck Schumer, 214 thị trưởng, bao gồm cả thị trưởng thành phố El Paso, và Dayton đã kêu gọi Thượng viện bỏ phiếu thông qua dự luật kiểm tra lý lịch người mua súng được Hạ viện phê chuẩn, thay vì chờ bỏ phiếu sau kỳ nghỉ hè của Thượng viện.

Ông McConnell cho biết ông sẽ triệu tập cuộc họp lưỡng đảng về vấn đề này sau kỳ nghỉ hè, chứ không ngay bây giờ. Ông cho biết việc kiểm tra lý lịch người mua súng và “luật cở đỏ” sẽ được xem xét. Theo Reuters, luật cờ đỏ cho phép tòa án và cơ quan hành pháp địa phương tịch thu súng khỏi những người được xem là có nguy cơ gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Thượng nghị sĩ Cory Booker cho biết họ đủ số phiếu để thông qua dự luật.

Vào tháng 2, Hạ viện đã thông qua dự luật kiểm tra lý lịch phổ quát đối với người mua súng. Dự luật thứ hai cũng được Hạ viện thông qua vào tháng 2, qua đó kéo dài thời gian kiểm tra lý lịch từ ba ngày thành 10 ngày làm việc, trong trường hợp thông tin về đơn xin mua súng không đầy đủ. (Mộc Miên)