22/01/2021 | 0

Chủ tịch Thượng Viện Chuck Schumer hứa rằng phiên tòa luận tội cựu Tổng Thống Trump sẽ xét xử “đầy đủ” và “công bằng”

Chủ tịch Thượng Viện Chuck Schumer hứa rằng phiên tòa luận tội cựu Tổng Thống Trump sẽ xét xử “đầy đủ” và “công bằng”

Ảnh: Reuters

Tin Washington – Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ chuyển bản luận tội cựu Tổng thống Trump lên Thượng viện vào thứ Hai (25/1), bác bỏ yêu cầu trì hoãn của lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, người đã thay thế ông McConnell làm lãnh đạo viện sau khi đảng Dân chủ giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử ở tiểu bang Georgia trong tháng này, đã thông báo về đưa bản luận tội ra dàn sàn Thượng viện vào thứ Sáu (22/1) nhưng không cho biết khi nào phiên tòa luận tội thứ hai của cựu tổng thống Trump sẽ bắt đầu.

Việc này xảy ra vào buổi sáng sau khi thượng nghị sĩ McConnell yêu cầu Hạ viện trì hoãn việc gửi bản luận tội lên thượng viện cho đến thứ Năm tới và không bắt đầu phiên tòa cho đến giữa tháng Hai để cho cựu tổng thống Trump thêm thời gian chuẩn bị biện hộ trước cáo buộc rằng ông đã kích động những người ủng hộ ông nổi dậy và xông vào tòa nhà quốc hội vào ngày 6 tháng 1.

Cựu tổng thống Trump tuần trước đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và khi Thượng viện triệu tập để xét xử, ông sẽ là tổng thống đầu tiên bị xét xử sau khi rời nhiệm sở. Mười thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tham gia cùng đảng Dân chủ vào ngày 13 tháng 1 để luận tội ông.

Tại thượng viện, cần có ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng Hòa để kết tội ông. Một cuộc bỏ phiếu như vậy có thể báo hiệu rằng các đảng viên Cộng hòa cao cấp đang mong muốn loại bỏ cựu tổng thống Trump trở thành lãnh đạo đảng của họ, vì cựu tổng thống Trump đã tuyên bố rằng ông có thể tái tranh cử năm 2024. (BBT)