26/08/2018 | 23

Chủ tịch thành phố Hà Nội ra lệnh báo cáo chi phí vận hành loa phường

Chủ tịch thành phố Hà Nội ra lệnh báo cáo chi phí vận hành loa phường

Ảnh: Dân Trí

Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa giao cho Sở Tài Chính và các quận huyện báo cáo chi tiết về kinh phí vận hành và duy trị hệ thống loa phường trong toàn thành phố.

Theo báo Dân Trí, ông Chung đưa ra yêu cầu này trong một buổi họp hôm Thứ Sáu 24/08, sau khi đọc cái gọi là tờ trình về “Quy chế hoạt động của đài truyền thanh xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố” do giám đốc Sở Thông Tin Và Truyền Thông Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ soạn thảo. Tờ trình này rõ ràng còn thiếu thông tin then chốt là những tốn kém mà hệ thống loa phường đang đặt ra cho ngân sách thành phố Hà Nội.

Quan chức thành phố Hà Nội buộc phải xét lại hệ thống loa phường kể từ sau tuyên bố của ông Nguyễn Đức Chung hồi tháng 1 năm 2017 rằng, “Loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của nó”, ý nói là loa phường đã hoàn toàn lỗi thời. Ông Chung sau đó đã giao cho sở thông tin khảo sát, đánh giá hiện trạng và hoạt động của hệ thống loa phường, đồng thời lấy ý kiến người dân về sự cần thiết phải duy trì hệ thống này. Một cuộc thăm dò ý kiến trên mạng trong năm 2017 cho thấy, 90% người dân Hà Nội muốn dẹp bỏ loa phường. Đại diện cho phía muốn níu kéo hệ thống loa phường là phó giám đốc công an thành phố Hà Nội, Thiếu tướng Bạch Thanh Định. Ông Định hồi tháng 2 năm 2017 tuyên bố, “Loa phường là sức mạnh của chính quyền cộng sản”.

Huy Lam / SBTN