06/04/2022 | 83

Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt sau thời gian tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm

Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt sau thời gian tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm

Ông Dũng và con trai- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, tối 5 tháng 4 năm 2022, cơ quan cảnh sát điều tra bộ Công an Cộng sản đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm gian ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh, và 6 người liên quan, trong đó có một người là con trai thứ 2 của ông Dũng. Ông Dũng bị khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phía cơ quan công an đã điều tra, xác minh công ty thành viên thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến việc phát hành trái phiếu, huy động tiền nhà đầu tư. Kết quả điều tra ban đầu của phía công an cho biết, từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022, ông Dũng và các cá nhân của tập đoàn đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên của tập đoàn để phát hành 9 đợt trái phiếu trái với quy định của nhà cầm quyền. Số tiền thu được là 10,300 tỷ đồng. Sau khi huy động được tiền của nhà đầu tư, ông Dũng đã không sử dụng tiền vào các hoạt động kinh doanh theo như hồ sơ đã phát hành trái phiếu.

Trước đó, ông Dũng và tập đoàn Tân Hoàng Minh được dư luận biết nhiều hơn sau khi trúng đấu giá lô đất số 3-12 ở Thủ Thiêm vào ngày 10 tháng 12 năm 2021, với giá 24,500 tỷ đồng cho 10,000 mét vuông, tương đương với 1 mét vuông đất là 2,45 tỷ đồng.

Sự việc khiến nhiều người dân oan Thủ Thiêm thêm oán hận, vì đây là một trong những lô đất của họ bị nhà cầm quyền cướp chưa được đền bù. Tuy nhiên, sau đó vào ngày 10 tháng 1 năm 2022, ông Dũng lại tuyên bố xin bỏ cọc lô đất, và viết “tâm thư” xin lỗi ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng Cộng sản để xin bỏ cọc, và xin được tha thứ.

An Nhiên