21/04/2021 | 3

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Tổng Thống Joe Biden trong cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Tổng Thống Joe Biden trong cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo

Vào hôm thứ Năm (22/4), chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu do Hoa Kỳ dẫn đầu theo lời mời của Tổng thống Joe Biden, trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi chính quyền mới của Hoa Kỳ bắt đầu hoạt động.

Tổng thống Biden mời hàng chục nhà lãnh đạo thế giới tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến kéo dài hai ngày bắt đầu vào hôm thứ Năm, sau khi đưa Hoa Kỳ trở lại Thỏa thuận Paris năm 2015 về việc cắt giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (21/4), phát ngôn viên Hua Chunying của Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết ông Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh qua video và sẽ có một bài phát biểu “quan trọng”. Bắc Kinh và Washington liên tục xung đột về một loạt các vấn đề từ bị các hành vi vi phạm nhân quyền đến sức ảnh hưởng kinh tế của Trung Cộng đối với các quốc gia khác.

Tại Alaska vào tháng trước, các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp cấp cao đầu tiên vô cùng gay gắt và không mang lại bước đột phá ngoại giao nào. Nhưng hai quốc gia này, hai nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, tái khám phá một lợi ích chung trong việc chống lại biến đổi khí hậu.

Hồi tuần trước, đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry đến Thượng Hải để gặp gỡ người đồng cấp của Trung Cộng, trong chuyến thăm cấp cao đầu tiên đến Trung Cộng của một viên chức chính quyền ông Biden. Cả hai đã thống nhất về các hành động cụ thể “trong những năm 2020” để giảm lượng khí thải. (BBT)