01/07/2022 | 102

Chủ Tịch Tập Cận Bình quyết tâm duy trì công thức “nhất quốc lưỡng chế” tại Hồng Kông

Chủ Tịch Tập Cận Bình quyết tâm duy trì công thức “nhất quốc lưỡng chế” tại Hồng Kông

Tin từ HỒNG KÔNG – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cho biết không có lý do gì để thay đổi công thức quản trị “một quốc gia, hai hệ thống” của Hồng Kông. Bình luận này được ông đưa ra trong chuyến thăm hiếm hoi tới trung tâm tài chính toàn cầu sau khi làm lễ tuyên thệ cho ông John Lee, nhà lãnh đạo mới của thành phố vào hôm thứ Sáu, 1 tháng 7.

Theo Reuters, Anh Quốc đã trao trả Hồng Kông cho Trung Cộng vào ngày 1 tháng 7 năm 1997 – khi đó Bắc Kinh hứa hẹn về quyền tự trị diện rộng, các quyền cá nhân không bị ràng buộc và quyền độc lập tư pháp cho đến ít nhất là năm 2047. Nhưng những người chỉ trích Trung Cộng đang cáo buộc chính quyền chà đạp lên những quyền tự do không hề có ở đại lục độc tài, với Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng lên thành phố vào năm 2020 sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hàng loạt hồi năm 2019.

Hôm thứ Năm vừa qua, 30 tháng 6, thủ tướng Anh Boris Johnson và ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, tuyên bố Trung Cộng đã vi phạm các cam kết bàn giao. Mặc dù vậy, Trung Cộng và Hồng Kông vẫn khăng khăng bác bỏ các cáo buộc, đồng thời khẳng định thể chế “nhất quốc lưỡng chế đã khôi phục trật tự từ sự hỗn loạn” để thành phố có thể phát triển.

Ông Tập Cận Bình nói công thức “một quốc gia, hai hệ thống” đã thành công dưới “quyền tài phán toàn diện” của Trung Cộng. Ông cũng bổ sung rằng Trung Cộng ủng hộ vai trò của Hồng Kông như một trung tâm tài chính và thương mại quốc tế.