04/05/2021 | 10

Chủ tịch RFA kêu gọi thực thi công lý cho phóng viên

Chủ tịch RFA kêu gọi thực thi công lý cho phóng viên

Ba blogger và cộng tác viên của RFA hiện đang bị cầm tù ở Việt Nam (RFA)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Ngày 03/5, Chủ tịch Đài Á châu Tự do (RFA) Bay Fang ra thông cáo kêu gọi chính phủ các quốc gia chấm dứt đàn áp các phóng viên nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới.

Lời kêu gọi được đưa ra khi khuynh hướng đáng báo động về nạn loan truyền thông tin bị bóp méo và sự gia tăng về thực tế mất niềm tin vào một nền báo chí dựa trên dữ kiện. Thông cáo nói tình trạng sa sút nghiêm trọng về quyền tự do báo chí trong thời gian đại dịch Covid-19 cho thấy yêu cầu cấp thiết về một nền báo chí có trách nhiệm.

Riêng về Việt Nam, bà Fang nhắc đến trường hợp ba cộng tác viên Nguyễn Tường Thụy, Trương Duy Nhất, Phạm Chí Dũng và Nguyễn Văn Hóa đang phải thụ án tù từ 7 đến 11 năm tù giam chỉ vì đưa tin trong khi nhà cầm quyền cộng sản trấn áp trên diện rộng những tiếng nói chỉ trích và nhà báo công dân.

Nhân dịp ngày Tự do Báo chí Thế giới năm nay, RFA cũng khởi động một chiến dịch truyền thông mạng nhấn mạnh đến vai trò của báo chí trong việc bảo đảm tính minh bạch. Nhất là trên các tài khoản Twitter, Facebook và Instagram của đài có nhiều bài tường thuật về biện pháp tàn bạo của cảnh sát và quân đội Miến Điện đối với người biểu tình và những nhân viên y tế tự nguyện cho đến những tường trình về việc các người lên tiếng báo COVID-19 tại Hoa Lục bị mất tích…

Quốc Tuấn