23/05/2015 | 0

Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang nói lãi suất sẽ tăng trong năm nay

Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang nói lãi suất sẽ tăng trong năm nay

Providence, Rhode Island. (Reuters) – Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Janet Yellen cho biết bà hy vọng ngân hàng trung ương nâng lãi suất trong năm nay, khi nền kinh tế Hoa Kỳ đang dần hồi phục sau sự sụt giảm vào đầu năm, cũng như tác động của những cơn gió ngược ở trong nước và ngoài nước đã suy yếu.

Phát biểu trước nhóm doanh nhân ở Phòng Thương Mại Providence, Rhode Island, hôm thứ Sáu, bà Yellen nói một khi nền kinh tế tiếp tục cải thiện, việc giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục sẽ không còn cần thiết. Cách đây 6 năm, Quỹ Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0 để thúc đẩy nền kinh tế giữa cuộc suy thoái. Tỷ lệ thất nghiệp suy giảm và kinh tế tăng trưởng mặc dù khiêm tốn, điều này có nghĩa ngân hàng trung ương không còn cần tới biện pháp kích thích nữa, sẽ cho phép lãi suất tăng lên và bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ. Bà Yellen cho biết quyết định tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào nhiều số liệu kinh tế, và một khi lãi suất bắt đầu tăng thì sẽ tăng dần dần. Theo bà Yellen, việc trì hoãn thay đổi chính sách tiền tệ đợi đến khi thị trường việc làm và lạm phát đạt được mục tiêu như ngân hàng trung ương đề ra, có nguy cơ khiến nền kinh tế trở nên quá nóng.

Theo nhận định của các nhà phân tích, bà Yellen tin rằng nền kinh tế đang cải thiện và Quỹ Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất trong năm nay. (Mai Đức)