15/07/2014 | 0

Chủ tịch quỹ dự trữ liên bang cho rằng sự hồi phục của Hoa Kỳ chưa hoàn thiện

Chủ tịch quỹ dự trữ liên bang cho rằng sự hồi phục của Hoa Kỳ chưa hoàn thiện

Washington, DC. (Reuters) – Để biện minh cho chính sách tiền tệ thả lỏng trong tương lai gần, Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Janet Yellen nói với một ủy ban Thượng Viện rằng sự hồi phục kinh tế Hoa Kỳ vẫn chưa hoàn thiện, thị trường việc làm vẫn còn trì trệ, lương bổng không tăng.

Biện hộ mạnh mẽ cho lập trường hiện nay của ngân hàng trung ương, bà Yellen cho biết những dấu hiệu sớm của việc lạm phát cải thiện không đủ để Quỹ Dự Trữ Liên Bang thúc đẩy kế hoạch tăng lãi suất, dự trù sẽ được thực hiện vào giữa năm tới.

Bà cho rằng điều đó có thể thay đổi, tỷ lệ lãi suất có thể tăng sớm hơn và nhanh hơn, nếu dữ liệu cho thấy thị trường lao động cải thiện nhanh hơn so với mong đợi.

Tuy nhiên trong buổi điều trần trước Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện, bà Yellen nói mặc dù nền kinh tế tiếp tục phát triển, sự phục hồi vẫn chưa hoàn thiện, thị trường nhà đất vẫn yếu, đầu tư doanh nghiệp thấp hơn so với kỳ vọng.

Theo luật, các chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang phải báo cáo với Quốc hội 2 lần một năm về chính sách tiền tệ.

Phiên điều trần này là lần thứ 2 của bà Yellen. Trong lần đầu tiên, bà tập trung vào triết lý và quan điểm của mình về nền kinh tế. (H. Nguyễn)