30/03/2016 | 0

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói “vui vẻ ra đi”

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói “vui vẻ ra đi”

Quốc hội Cộng Sản Việt Nam hôm Thứ Tư 30/03 đã chính thức miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Có 477 đại biểu quốc hội tham gia bỏ phiếu kín để quyết định có nên bãi chức ông Nguyễn Sinh Hùng dù nhiệm kỳ của ông sắp mãn hạn. Theo lịch trình thì vào ngày thứ năm 03/31/16 Quốc hội Việt Nam sẽ bình chọn tân chủ tịch với một ứng cử viên duy nhất là Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ban Chấp hành Trung ương khóa 11 đã đề cử bà Ngân vào vị trí Chủ tịch Quốc hội mới.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội giải thích về việc bãi nhiệm và chuyển giao quyền lực sớm hơn ba tháng so với quy định là vì “cần động lực mới, khí thế mới để thực hiện nhiệm vụ ngay từ ngày đầu nhiệm kỳ”.

Luật sư Lê Quốc Quân từ Hà Nội, đã bình luận về việc miễn nhiệm sớm này với BBC là “Xét về mặt pháp lý, việc miễn nhiệm là mâu thuẫn hoàn toàn với Điều 71, Điều 87 và Điều 97 theo đó Nhiệm kỳ của Chủ tịch Quốc Hội, Chủ tịch nước, và Thủ tướng là 5 năm, và phải bắt đầu sau khi có quốc hội khóa mới”. Luật sư Lê Quốc Quân cho biết thêm vì vậy nếu dựa theo Hiến Pháp của nhà nước thì ‘tam trụ Dũng Hùng Sang” có thể tiếp tục làm việc theo đúng quy định của Hiến pháp. Thế nhưng, theo luật sư Quân, ở Việt Nam nó còn có thêm điều 4, tức là đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhà nước, vì vậy Đảng có thể dùng Điều 4 Hiến pháp để tự tung tự tác, đánh lại các điều khoản khác trong Hiến pháp.

Tuy nhiên ông Nguyễn Sinh Hùng trong ngày hôm nay khi trả lời các phỏng vấn của báo chí nói “ông bằng lòng và vui vẻ ra đi”.

Lê Hoàng / SBTN