13/09/2014 | 0

Chủ tịch quốc hội Iraq cảnh cáo Hoa Kỳ không được làm hại sinh mệnh thường dân

Chủ tịch quốc hội Iraq cảnh cáo Hoa Kỳ không được làm hại sinh mệnh thường dân

Baghdad – Iraq. (Reuters) – Chủ tịch Salim al-Jabouri của quốc hội Iraq đã nói với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry rằng các cuộc không kích của Hoa Kỳ tấn công phiến quân Quốc gia Hồi giáo không được làm thiệt hại sinh mệnh thường dân.

Tổng thống Barack Obama đã hứa sẽ tiêu diệt phiến quân Quốc gia Hồi giáo bằng một chiến dịch không kích có hệ thống,và Hoa Kỳ đã thực hiện trên 150 vụ không kích ở Iraq trong các tuần qua. Chủ tịch Salim al-Jabouri nói rằng điều kiện duy nhất Iraq đòi trong việc không kích là mục tiêu tấn công phải rõ ràng, phải là những vị trí của khủng bố, chứng minh một cách chắn chắn đó là khủng bố hay phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Nếu mục tiêu tấn công là thường dân, Iraq hoàn toàn không chấp nhận, coi đây là chiến lược quân sự không xây dựng. Iraq sẽ trả giá thêm đắt đỏ vì sẽ bị dân chúng gia tăng oán hận.

Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã chiến miền bắc và nhiều vùng trong tỉnh Anbar. Phiến quân đã được người Sunni cáo buộc chính phủ người Shiite ở Baghdad kỳ thị và đàn áp họ ủng hộ. Ông Salim al-Jabouri là người Sunni được bầu làm chủ tịch quốc hội Iraq theo qui ước tổng thống là một người Kurd, chủ tịch quốc hội là người Sunni và Thủ tướng chính phủ là người Shiite. Tốt nghiệp bằng tiến sĩ Luật, ông Jabouri có 2 người anh bị al-Qaeda giết chết, nhưng ông ta đang được những người Sunni ôn hòa và hoài nghi giới lãnh đạo người Shiite ủng hộ.

Hoa Thịnh Đốn hy vọng những người Sunni như ông Jabouri có thể giúp đánh bại phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Hiện giờ các tộc trưởng, các nhóm Sunni võ trang đang đứng về phía phiến quân Quốc gia Hồi giáo chống lại chính phủ người Shiite. Để chinh phục lại cảm tình của người Sunni, ông Jabouri kêu gọi quân đội Iraq ngưng thả bom thùng không phân biệt mục tiêu và pháo kích bừa bãi vào những vùng cư dân Sunni đang do phiến quân Quốc gia Hồi giáo kiểm soát. (H. Võ)