21/12/2014 | 0

Chủ tịch quốc hội Iran gặp đồng cấp Syria

Chủ tịch quốc hội Iran gặp đồng cấp Syria

Damascus, Syria. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 21 tháng 12, Chủ tịch Quốc hội Iran, Ali Larijani, đã tham dự cuộc hội đàm với người cùng cấp là chủ tịch Quốc hội Syria, Mohamed Jihad al-Laham tại thủ đô Damascus của Syria.

Vấn đề sẽ được thảo luận trong cuộc họp này là việc quân đội Do Thái có thể mở cuộc tấn công Syria và Thổ Nhĩ Kỳ khi tìm cách ngăn chặn bước tiến của phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Hồi đầu tháng này, Syria đã yêu cầu Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh cấm vận quốc gia láng giềng Do Thái sau khi tố cáo nước này đánh bom ở khu vực gần phi trường Damascus và tại thị trấn Dimas, thuộc vùng biên giới Lebanon. Trong cuộc họp báo chung tại toà nhà Quốc hội Syria, Laham nói rằng, Syria đã sẵn sàng đối phó với sự khiêu khích của Do Thái. Do Thái đã nhiều lần tấn công Syria trước đây kể từ khi nước này bước vào giai đoạn nội chiến cho đến nay, đã kéo dài suốt 3 năm qua, phá huỷ phần lớn hoả tiễn mà các viên chức Do Thái nói rằng để tấn công kẻ thù lâu nay của họ là Hezbollah ở Lebanon. Do Thái đã cố đứng ngoài cuộc xung đột tại Syria và không xác nhận đã thực hiện các cuộc ném bom, để tránh các hành động trả thù của phía đối phương.

Một vấn đề quan trọng khác mà vùng Trung Đông đang đối phó là các cuộc tiến quân của Lực lượng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo có liên lạc với al Qaeda tại vùng lãnh thổ của Syria và Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối việc đứng cùng với liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu để chống lại tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo, vì sợ rằng điều đó giúp củng cố sức mạnh của tổng thống Syria Bashar al-Assad hoặc tổ chức phiến quân người Kurd và cả hai đều có cùng một mối đe dọa như nhau đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông Larijani nói với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến đi thăm Tehran mới đây rằng, Iran sẽ đứng ở một vị trí chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Syria là điểm đến đầu tiên của ông Larijani trong chuyến đi thăm chính thức 3 nước trong vùng. Trong chuyến đi kéo dài 4 ngày, viên chức lãnh đạo của Iran nói sẽ tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao với các viên chức Iraq và Lebanon trong thời gian tới. (Song Châu)