04/08/2022 | 42

Chủ tịch Quốc Hội Hoa Kỳ Nancy Pelosi cam kết ủng hộ kế hoạch phi nguyên tử hóa Bắc Hàn

Chủ tịch Quốc Hội Hoa Kỳ Nancy Pelosi cam kết ủng hộ kế hoạch phi nguyên tử hóa Bắc Hàn

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi và người đồng cấp Nam Hàn cam kết hôm thứ Năm (4 tháng 8) sẽ hỗ trợ các nỗ lực răn đe mạnh mẽ đối với Bắc Hàn và đạt được mục tiêu phi nguyên tử hóa. Theo Reuters, trong tuyên bố chung được đưa ra sau khi bà Pelosi gặp Chủ tịch Quốc hội Nam Hàn Kim Jin-pyo tại Seoul, hai viên chức bày tỏ lo ngại về mối đe dọa nguyên tử và hỏa tiễn ngày càng tăng từ Bắc Hàn.

Bên cạnh đó, bà Pelosi và ông Kim đồng lòng ủng hộ các nỗ lực của chính phủ hai nước nhằm đạt được mục tiêu phi nguyên tử hóa và hòa bình thiết thực thông qua hợp tác quốc tế và đối thoại ngoại giao, dựa trên sự răn đe mạnh mẽ và mở rộng đối với Bắc Hàn. Bà Pelosi cũng cho biết tại một cuộc họp báo rằng bà và ông Kim đã thảo luận về các cách để thúc đẩy hợp tác về an ninh khu vực và các vấn đề kinh tế và khí hậu.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đã đến Nam Hàn vào cuối ngày thứ Tư sau một chặng dừng ngắn ở Đài Loan, và gặp giới chức Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Seoul trước khi hội đàm với ông Kim và các nhà lập pháp khác. Cuối ngày thứ Năm, bà Pelosi có kế hoạch đến thăm Khu vực An ninh Chung gần biên giới Nam Hàn-Bắc Hàn.

Bà sẽ là viên chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm khu vực này sau cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un ở biên giới vào năm 2019. Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol sẽ không gặp bà Pelosi do đang trong kỳ nghỉ, nhưng sẽ điện đàm với bà vào tối thứ Năm.