09/09/2021 | 26

Chủ tịch quốc hội CSVN vừa xin vaccine dư thừa vừa “nổ” có thể là trung tâm sản xuất vaccine của khu vực

Chủ tịch quốc hội CSVN vừa xin vaccine dư thừa vừa “nổ” có thể là trung tâm sản xuất vaccine của khu vực

Ông Huệ và ông Peter R.Lavoy, đại diện tập đoàn ExonMobil- Nguồn hình Vietnamet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, vào chiều 8 tháng 9 năm 2021, tại cuộc hội đàm với ông David Sasoli, Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Cộng sản Việt Nam bày tỏ mong muốn Nghị viện châu Âu hỗ trợ vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam qua tổ chức bất vụ lợi COVAX tức là miễn phí, đồng thời xin phía châu Âu cho nhà cầm quyền nguồn vaccine dư thừa.

Ngoài ra, ông Huệ cũng xin Nghị viện châu Âu hỗ trợ cho nhà cầm quyền vật tư, trang thiết bị y tế thiết yếu, thuốc điều trị Covid-19, hợp tác sản xuất vaccine. Sau khi xin vaccine “dư thừa” thì ông Huệ lại ba hoa rằng, Việt Nam đã chuẩn bị mọi mặt để trở thành trung tâm sản xuất vaccine ở khu vực.

Sau đó, ông xin phía Nghị viện châu Âu ủng hộ nhà cầm quyền được gỡ thẻ vàng IUU đối với vấn đề khai thác thuỷ sản của Việt Nam, giúp ngư dân Việt được bảo đảm công việc mưu sinh. Đáp lại các đề nghị của ông Huệ, đại diện Nghị viện châu Âu cho biết, sẽ nỗ lực vận động vaccine cùng các trang thiết bị y tế giúp Việt Nam phòng chống Covid-19.

Theo báo Vietnamnet, ngoài xin vaccine dư thừa của châu Âu, khi tiếp ông Perer Lavoy, Giám đốc cấp cao khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tập đoàn Exonmobil, ông Huệ cũng đã tranh thủ xin vaccine bằng cách, nhờ phía Exonmobil với vai trò là công ty hàng đầu của Hoa Kỳ hãy có tiếng nói tác động tới Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, hoặc nhượng lại cho Việt Nam số vaccine dư thừa.

Vẫn theo báo Vietnamnet, trước đó khi làm việc với Nghị viện một số nước như Italia, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko, ông Huệ cũng cầu xin các nước này cho Việt Nam số vaccine phòng Covid-19 dư thừa vì Việt Nam đang có nhu cầu cấp bách để kiểm soát đại dịch.

An Nhiên