22/12/2015 | 0

Chủ tịch quốc hội CSVN thăm Trung Cộng

Chủ tịch quốc hội CSVN thăm Trung Cộng

Tham gia đoàn này có Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, các Chủ nhiệm ủy ban của Quốc hội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Thứ trưởng Công an Tô Lâm, Thứ trưởng Quốc phòng Lê Chiêm, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh.

Theo bản tin của Thông tấn xã Việt Nam, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo chương trình chuyến thăm, ông Nguyễn Sinh Hùng và phái đoàn sẽ có các cuộc hội đàm, tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao của đảng, nhà nước Trung Cộng. Đoàn cũng sẽ đi thăm một số địa danh lịch sử gắn liền với “tình hữu nghị truyền thống giữa hai đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc”.

Trên thực tế, quan hệ hai nước đang gặp nhiều sóng gió bắt nguồn từ tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải, chủ quyền trên biển Đông. Trong tuần trước, cộng đồng mạng Việt Nam rộ lên tin Việt Nam tăng cường năng lực quốc phòng, nhằm phòng vệ trước một cuộc tấn công quân sự của Trung Cộng có thể sắp xảy ra.

Trong thời điểm hiện tại, Hội nghị trung ương của đảng cộng sản Việt Nam đã hoàn tất việc bầu chọn nhân sự cấp cao để kỳ đại hội đảng toàn quốc vào tháng 1/2016 thông qua. Có lẽ, ông Nguyễn Sinh Hùng sẽ báo tin này tới phía Trung Cộng.

Đây có thể xem là thời điểm nhạy cảm cho chuyến thăm này, nếu như đối chiếu với tình hình thực tế quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực và nội tình Việt Nam.

Nhật Nam / SBTN