15/05/2022 | 105

Chủ tịch Quốc hội CSVN phê bình nhà cầm quyền vì “có tiền mà không tiêu được”

Chủ tịch Quốc hội CSVN phê bình nhà cầm quyền vì “có tiền mà không tiêu được”

Vương Đình Huệ- Nguồn hình Gia Hân, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 14 tháng 5 năm 2022 loan tin, tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Cộng sản nói, ông phê bình Chính phủ của ông Phạm Minh Chính về tốc độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, vì ông Chính và thuộc cấp đã để xảy ra tình trạng “có tiền mà không tiêu được”.

Ông Huệ đánh giá đây là một lãng phí rất lớn. Ông Huệ giải thích, việc phân bổ vốn đầu tư công của nhà cầm quyền quá chậm. Ba tháng đầu năm chỉ giải ngân được khoảng 11%. Hiện vẫn còn đến 11 bộ, ngành và 3 địa phương chưa hề phân bổ vốn đầu tư công. Nguyên nhân chính là do khâu chuẩn bị đầu tư còn yếu, không kỹ lưỡng, chưa đáp ứng yêu cầu. Phía Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Cộng sản phê bình sự việc.

Ông Huệ hy vọng cả Quốc hội và nhà cầm quyền sẽ tạo được chuyển biến trong việc phân bổ vốn đầu tư công. Việc này sẽ được xem là nội dung trọng tâm được xem xét trong chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội Cộng sản về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

An Nhiên