22/05/2021 | 27

Chủ tịch Quốc hội CSVN kêu gọi các nước EU hãy công bằng về vaccine cho các quốc gia khác

Chủ tịch Quốc hội CSVN kêu gọi các nước EU hãy công bằng về vaccine cho các quốc gia khác

Vương Đình Huệ và ông Giorgio Alibert- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 22 tháng 5 năm 2021 loan tin, trong cuộc gặp với ông Giorgio Aliberti, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Cộng sản đã nói mong các quốc gia và nhà sản xuất vaccine phải ưu tiên cho những giải pháp mang tính toàn cầu. Tức là chia sẽ vaccine với các quốc gia khác như Việt Nam, mà báo Tuổi trẻ gọi là “kêu gọi công bằng vaccine cho các quốc gia”. Và tình hình thế giới sẽ tốt đẹp hơn nhiều khi các quốc gia, hay tổ chức có kỹ thuật và sản xuất được nhiều vaccine sẵn sàng chia sẽ vaccine thông qua EU và cơ chế tiếp cận toàn cầu COVAX của tổ chức y tế thế giới.

Được biết cơ chế COVAX là cấp miễn phí vaccine, vì vậy dư luận cho rằng, ông Huệ đang xin xỏ EU và COVAX cấp miễn phí vaccine cho nhà cầm quyền Cộng sản. Trước đề nghị trên, ông Giorgio Aliberti khẳng định châu Âu là đối tác ủng hộ mạnh mẽ cơ chế tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa coronavirus 19. Và đến hiện tại, phía châu Âu đã cung cấp 2.4 triệu liều vaccine cho nhà cầm quyền Việt Nam, số lượng vaccine cũng được hứa là sẽ tăng lên cho đến cuối năm. Ông Giorgio Aliberti bày tỏ vui mừng khi nhà cầm quyền Cộng sản đã quyết định mua vaccine bằng tiền ngân sách và từ tiền ủng hộ của người dân.

Trước đề nghị trên của ông Huệ, dư luận Việt Nam cảm thấy mỉa mai khi chỉ vài ngày trước, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng Cộng sản đã viết bài phê phán chủ nghĩa tư bản, với giọng thoả mãn khi thấy các nước này đang trong cơn khủng hoảng vì đại dịch, đồng thời tự hào về chủ nghĩa xã hội với thành tích chống dịch giỏi.

An Nhiên