23/12/2015 | 1

Chủ tịch quốc hội CSVN gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh

Chủ tịch quốc hội CSVN gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh

Tin Reuters dẫn lời Tập Cận Bình nhắc về chuyến viếng thăm Việt Nam của ông ta hồi tháng Mười Một, và gửi lời chào đến tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, cùng với chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam Trương Tấn Sang. Tập Cận Bình cho rằng 2015 là năm đánh dấu kỷ niệm 65 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Cộng và Cộng sản Việt Nam, và mối quan hệ này đã tiếp tục phát triển tốt với sự nỗ lực của cả hai bên. Tập cũng thêm rằng cả Việt Nam lẫn Trung Cộng đã đạt đồng thuận quan trọng trên kế hoạch “Một vành đai, một lộ trình” trong chuyến đi thăm Việt Nam của ông ta vừa qua.

Vẫn theo Tập thì hai nước cần phải làm việc chặt chẽ với nhau để thực hiện một cách hữu hiệu 3 việc mà đầu tiên là làm vững mạnh cơ sở chính trị trong mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Điều thứ hai theo Tập thì hai đảng Cộng sản Trung Quốc và Việt Nam sẽ phải thực hiện mối hợp tác tốt trong 5 năm tới, để bảo đảm cho sự vững chắc của hệ thống chính trị, duy trì hệ thống xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, hai nước cần thiết lập cơ sở vật chất căn bản cho mối quan hệ song phương, tăng tốc trong chiến lược phát triển, khả năng của ngành kỹ nghệ, các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, và vùng kinh tế ở khu vực biên giới hai nước.

Điều thứ ba, theo Tập Cận Bình, hai nước cần giải quyết đúng đắn sự bất đồng tồn tại giữa đôi bên.

Việc ông Nguyễn Sinh Hùng cấp tốc sang Bắc kinh để nghe những huấn thị trên của Tập Cận Bình, khiến cho nhiều câu hỏi được đặt ra như: phải chăng ông Hùng sang trình danh sách nhân sự của đảng CSVN cho Trung cộng? Và liệu rằng ông Hùng có nắm được vị trí quan trọng trong đại hội đảng sắp tới nên cần phải trình diện Tập Cận Bình hay không?

Song Châu / SBTN