30/08/2015 | 2

Chủ tịch quốc hội CSVN đến thăm Hoa Kỳ

Chủ tịch quốc hội CSVN đến thăm Hoa Kỳ

Hội nghị Chủ tịch Quốc hội trên thế giới lần thứ tư này là một sự kiện với sự tham gia của hơn 150 Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện đến từ hơn 140 nước. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động cấp cao toàn cầu trong năm 2015, hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh LHQ vào ngày 25 – 27.9.2015.

Giới lãnh đạo CSVN coi việc ông Nguyễn Sinh Hùng sang Hoa Kỳ là sự kiện vô cùng đặc biệt quan trọng. Bởi đây là lần đầu tiên chủ tịch Quốc hội Việt Nam chính thức viếng thăm Hoa Kỳ, nhằm khẳng định cam kết và hành động vì một thế giới phát triển của Quốc hội Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Ngay sau Hội nghị này, phái đoàn cộng sản Việt Nam sẽ có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, từ ngày 3-9/9. Ông Hùng cùng phái đoàn sẽ có các cuộc gặp, trao đổi với các Dân biểu Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ nhằm tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác giữa cơ quan nghị viện hai nước.

Một điểm quan trọng trong chuyến thăm lần này của phái đoàn CSVN là việc hai bên đang đi những bước cuối cùng, để tiến tới ký kết Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương. Hiệp định này sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ trao đổi kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đang là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 400 triệu Mỹ kim năm 1995 lên trên 36 tỷ Mỹ kim vào năm 2014.

Thanh Lan / SBTN