03/03/2018 | 4

Chủ tịch Quang tới New Delhi gặp thủ tướng Ấn Độ

Chủ tịch Quang tới New Delhi gặp thủ tướng Ấn Độ

Ảnh: VietnamPlus

Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang hôm Thứ Bảy 3/3 được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiếp đón tại thủ đô New Delhi.

Ông Quang đang có chuyến công du ba ngày tới Ấn Độ, với trọng tâm tăng cường quan hệ an ninh song phương, trong bối cảnh Trung Cộng ngày càng lấn lướt ở Biển Đông. Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Modi nói rằng, Ấn Độ và Việt Nam quyết tâm hợp tác vì “một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương rộng mở, nơi chủ quyền và luật pháp quốc tế được tôn trọng”.

Ông Modi đưa ra nhận định này trong khuôn khổ một tuyên bố chung với ông Trần Đại Quang, tiếp theo sau các cuộc thảo luận cáp phái đoàn tại New Delhi. Để hợp lực đối phó với Trung Cộng, Ấn Độ đã có một số bước đi nhằm ngấm ngầm nâng cao khả năng quốc phòng của Việt Nam, như huấn luyện cho đội ngũ thủy thủ tàu ngầm Việt Nam, và cấp đường dây tín dụng 100 triệu Mỹ kim để Việt Nam mua sắm tàu tuần tiễu của Ấn Độ.

Ông Trần Đại Quang nói rằng Ấn Độ và Việt Nam sẽ cố gắng nâng kim ngạch thương mại song phương lên tới 15 tỉ Mỹ kim vào năm 2020. Tin cho hay, hai nước đã ký kết ba hiệp định trong các lãnh vực thương mại, nông nghiệp và năng lượng nguyên tử. Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2016 lên tới 6.2 tỉ Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN