04/07/2018 | 4

Chủ tịch Quảng Ninh hối thúc thông qua luật đặc khu để sớm sáp nhập kinh tế với Trung Cộng

Chủ tịch Quảng Ninh hối thúc thông qua luật đặc khu để sớm sáp nhập kinh tế với Trung Cộng

Ảnh: VOA

Trong một thái độ rõ ràng bất chấp làn sóng biểu tình chống đối trên toàn quốc Việt Nam thời gian qua, các giới chức tỉnh Quảng Ninh mới đây hối thúc nhà cầm quyền CSVN trung ương sớm hoàn tất dự luật đặc khu, và thúc đẩy các dự án sáp nhập nền kinh tế tại tỉnh này với Trung Cộng.

Theo báo Dân Trí hôm Thứ Hai 2 tháng 7, tại cuộc họp giữa chính phủ CSVN với các bộ ngành và địa phương, chủ tịch ủy ban tỉnh Quảng Ninh là ông Nguyễn Đức Long đưa ra ba đề nghị. Thứ nhất là xin chính phủ sớm thông qua dự án khu công nghiệp Đầm Nhà Mạc ở thị xã Quảng Yên. Thứ hai, yêu cầu chính phủ tiếp tục hoàn tất dự luật đặc khu để giao cho Quốc Hội thông qua “theo đúng kế hoạch”. Vấn đề thứ ba là Bộ Công Thương cần sớm đẩy nhanh các dự án hợp tác kinh tế với Trung Cộng, trong đó có khu hợp tác kinh tế biên giới giữa thành Móng Cái với thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Cộng.

Được biết, mục tiêu của dự án Móng Cái – Đông Hưng là xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu vực hợp tác biên giới nhằm thu hút “các nhà đầu tư thứ cấp”. Tuy chủ tịch Quảng Ninh không nêu rõ “các nhà đầu tư thứ cấp” là ai, giới quan sát trong nước đoan chắc ông ta muốn ám chỉ các công ty Trung Cộng. Tổng kinh phí cho dự án khu kinh tế biên giới này là 15,000 tỷ đồng, tương đương 670 triệu Mỹ kim. Nguồn kinh phí này được xác định rõ là chủ yếu đến từ các nhà đầu tư Trung Cộng.

Những biểu hiện trên cho thấy có khả năng nhiều quan chức lãnh đạo ở các tỉnh Miền Bắc giáp ranh với Trung Cộng đã bị Trung Cộng mua chuộc để trở thành tay sai. Trong các cuộc biểu tình phản đối dự luật đặc khu, người dân ở các tỉnh Miền Trung và Miền Nam tham gia mạnh mẽ hơn các tỉnh phía Bắc. Ý thức chống Trung Cộng xem ra có khác biệt giữa các địa phương Việt Nam.

Huy Lam / SBTN