28/07/2017 | 0

Chủ Tịch Phong Trào Hướng Đạo Hoa Kỳ xin lỗi vì bài diễn văn của tổng thống Trump tại Đại Hội Hướng Đạo Toàn Quốc

Chủ Tịch Phong Trào Hướng Đạo Hoa Kỳ xin lỗi vì bài diễn văn của tổng thống Trump tại Đại Hội Hướng Đạo Toàn Quốc

Theo Fox News, vào ngày Thứ Năm 27/07, Chủ Tịch Phong Trào Hướng Đạo Hoa Kỳ Michael Surbaugh đã gởi lời xin lỗi chính thức đến các đoàn sinh hướng đạo và gia đình, vì những ngôn từ chính trị trong bài diễn văn của tổng thống Trump trước khoảng 40,000 hướng đạo sinh, có mặt trong kỳ đại hội hướng đạo toàn quốc, diễn ra từ ngày 19-28/07/2017 tại West Virginia.

Trong thư xin lỗi, ông Michael Surbaugh nói: “Tôi muốn gởi lời xin lỗi chân thành đến tất cả những ai trong gia đình hướng đạo cảm thấy bị xúc phạm bởi những ngôn từ chính trị đã được sử dụng tại kỳ đại hội. Đây không bao giờ là ý muốn của chúng tôi…

Việc mời đương kim tổng thống Hoa Kỳ đến dự kỳ Đại Hội Hướng Đạo Toàn Quốc với tư cách là một người lãnh đạo quốc gia. Đây một truyền thống lâu đời của phong trào hướng đạo Hoa Kỳ, có từ năm 1937. Hành động này không hề có ý định để công nhận bất cứ một cá nhân, đảng phái, hay một chính sách nào…”.

Ông Surbaugh nói thêm: “… Đã từ nhiều năm, nhiều người đã khuyên (hướng đạo) chúng tôi nên có lập trường chính trị. Nhưng chúng tôi vẫn kiên quyết giữ vững lập trường phi đảng phái, và từ chối bình luận về những vấn đề chính trị. Chúng tôi rất tiếc lần này đã để chính trị xen vào chương trình của hướng đạo. Hiện nay, chúng ta đang sống trong một thời điểm mà quốc gia đang bị chia rẽ về những vấn đề chính trị. Nhưng trọng tâm của phong trào hướng đạo vẫn sẽ không thay đổi hôm nay và mãi mãi…”

Trong bài diễn văn, tổng thống Trump đã chỉ trích Obamacare, chỉ trích cựu tổng thống Obama đã không dự kỳ đại hội lần trước, đả kích tin giả (fake news), chế nhạo bà Hillary Clinton trong kỳ tranh cử, cho dù không nhắc đến tên bà.

Trong khi Tòa Bạch Ốc nhận những lời chỉ trích về tính chính trị của bài diễn văn, Thư Ký Báo Chí Sarah Huckabee Sanders bênh vực tổng thống Trump. Bà nói rằng đám đông hướng đạo sinh đã reo hò, cổ vũ trong khi tổng thống Trump đọc diễn văn. (Đoàn Hưng)

TAGS: bsa