17/07/2018 | 4

Chủ tịch nước CSVN yêu cầu xem xét lại án tử hình ông Đặng Văn Hiến

Chủ tịch nước CSVN yêu cầu xem xét lại án tử hình ông Đặng Văn Hiến

Ảnh: VTC

Văn phòng chủ tịch nước CSVN hôm Thứ Ba 17/07 có công văn thông báo ý kiến của ông Trần Đại Quang, yêu cầu tòa án tối cao, viện kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp với bộ công an kiểm tra lại quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án nông dân Đặng Văn Hiến, và gửi báo cáo về văn phòng chủ tịch nước.

Ông Hiến, 47 tuổi, một nông dân ở tỉnh Đăk Nông, đã nổ súng bắn chết ba nhân viên của một công ty đưa phương tiện cơ giới vào san ủi vườn điều của các gia đình địa phương. Một phiên tòa phúc thẩm TPHCM mới đây giữ nguyên bản án tử hình đối với ông Hiến, mặc dù giảm án cho những người khác liên quan tới vụ nổ súng.

Sau khi nhận bản án, ông Đặng Văn Hiến đã làm đơn gửi chủ tịch nước để xin miễn giảm bản án tử hình. Ngoài ra, liên tiếp những ngày sau đó, nhiều người dân và tổ chức đã tham gia ký thỉnh nguyện thư xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Theo cáo trạng, ngày 23 tháng 10 năm 2016, phó giám đốc công ty Long Sơn dẫn hơn 30 nhân viên của công ty mang phương tiện cơ giới và hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều và cà phê của gia đình ông Đặng Văn Hiến và hai gia đình khác. Một số cư dân đã dùng súng tự chế để chống lại các nhân viên của công ty Long Sơn, làm ba người thiệt mạng và 13 người bị thương. Những người kêu gọi công lý cho ông Đặng Văn Hiến nói rằng, sở dĩ một nông dân hiền lành như ông phải nổ súng, là do những người dân sống tại tiểu khu 1535 đã bị dồn nén gần như đến bước đường cùng, buộc phải chống trả công ty Long Sơn để bảo vệ nguồn sống duy nhất cho gia đình.

Hàng chục người hàng xóm của ông Đặng Văn Hiến đã đi từ Đắk Nông vào Sài Gòn theo dõi phiên tòa phúc thẩm. Sau khi nghe tòa tuyên y án, họ cho biết cảm thấy đau xót và mất niềm tin vào pháp luật.

Huy Lam / SBTN