21/09/2018 | 23

Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang qua đời vì ‘virus hiếm’

Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang qua đời vì ‘virus hiếm’

Ảnh: Tỉnh ủy Khánh Hòa

Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang vừa qua đời sau một cơn bệnh. Một số tờ báo trong nước và trang mạng wikipedia cho rằng ông Quang sinh năm 1956, tức là hưởng thọ 62 tuổi.

Truyền thông trong nước đồng loạt loan tin này vào hôm Thứ Sáu ngày 21 tháng 9 năm 2018. Theo lời vị bác sĩ chuyên trách về sức khỏe của các lãnh đạo cộng sản, ông Quang bị lây nhiễm một loại “virus hiếm và độc hại” từ tháng 7 năm ngoái. Ông đã đi Nhật Bản sáu lần để chữa trị, nhưng bệnh này trên thế giới hiện chưa có thuốc trị.

Từ mấy ngày qua, dư luận trong nước rộ lên tin ông Quang đã lâm vào tình trạng nguy kịch. Ông Quang là một trong “tứ trụ” của nhà cầm quyền cộng sản. Trên thực tế, “chủ tịch nước” chỉ là chức vụ mang tính nghi lễ, nhưng ông Quang từng gây chấn động cho cộng đồng người Việt hải ngoại khi dùng quyền lực của mình để tước quốc tịch Việt Nam của giáo sư toán kiêm nhà hoạt động dân chủ Phạm Minh Hoàng.

Ông Quang lên nắm quyền chủ tịch nước vào tháng Tư năm 2016. Từ năm 2011 đến 2016, ông làm bộ trưởng của Bộ Công An đầy quyền lực, được xem như là “thanh gươm và lá chắn” của chế độ. Một chiến dịch chống tham nhũng ở Việt Nam từ năm 2016 đến nay đã phanh phui hàng loạt vụ tham nhũng lớn tại Bộ Công An. Điều này và tình trạng sức khỏe ngày càng sa sút đặt ra nguy cơ ông Quang có thể bị cách chức chủ tịch nước trong một ngày gần đây.

Hiện có tin đồn cho rằng ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư thành ủy ở Sài Gòn, là ứng viên hàng đầu thay thế ông Quang.

Huy Lam / SBTN