11/05/2017 | 7

Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang đến Bắc Kinh

Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang đến Bắc Kinh

(Ảnh: Dân Trí)

Vào ngày hôm nay 11/5, chủ tịch nước CSVN, Trần Đại Quang đã đến Bắc Kinh, thăm chính thức cấp quốc gia, và đồng thời tham dự diễn đàn kinh tế trong chương trình thương mại Một Vành Đai Một Con Đường của Trung Cộng.

Đây là chuyến thăm chính thức tới Hoa Lục đầu tiên của ông Trần Đại Quang, trên cương vị chủ tịch nhà nước, sau khi nhậm chức từ đại hội Đảng lần thứ 12.  Trước khi sang Bắc Kinh, ông Quang đã có một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Trung Cộng, CCTV.  Trong cuộc phỏng vấn này, ông Quang nói rất khuôn sáo về mục đích của chuyến đi, như là tăng cường tin tưởng và củng cố quan hệ giữa 2 bên.

Sau khi rời phi trường Bắc Kinh, ông Quang được ông Tập Cận Bình đón tại Đại Lễ Đường Nhân Dân với nghi thức đón nguyên thủ quốc gia.  Theo tường thuật của Reuters, 2 phía đã có một cuộc họp tại Đông Sảnh Đường. Tại cuộc họp này vấn đề tranh chấp chủ quyền biển Đông cũng đã được đề cập một cách ngoại giao.  Sau đó, 2 ông Tập Cận Bình và Trần Đại Quang chứng kiến một loạt ký kết giữa 2 bên.

Chuyến thăm Trung Cộng của ông Quang kéo dài 4 ngày, từ ngày 11 đến 15 tháng 5.

Phong Ly / SBTN