03/12/2014 | 1

Chủ tịch nước CSVN thú nhận bó tay trước tham nhũng

Chủ tịch nước CSVN thú nhận bó tay trước tham nhũng

Ông Trương Tấn Sang xác nhận rằng, nạn tham nhũng tràn lan vẫn là mối bận tâm hàng đầu của người dân Việt Nam hiện nay. Ông cho biết nghị quyết của Đảng và Luật về phòng chống tham nhũng đã có. Trung ương và địa phương cũng làm nhiều việc nhưng bằng đó việc rõ ràng vẫn chưa ngăn chặn và đẩy lùi được tham nhũng, lòng dân không yên.

“Nhân dân không hài lòng, Đảng cũng không hài lòng thì phải làm sao bây giờ? Tham nhũng làm kinh tế thì thiệt hại còn về chính trị thì dân mất lòng tin. Tham nhũng đến nỗi buộc người dân phải thốt ra những lời đau lòng”, Ông Sang nói.

Ông này nói rằng, trong tất cả những lần tiếp xúc với cử tri, ông đều được yêu cầu xác định những biện pháp chống tham nhũng của nhà nước. Tuy nhiên, ông Sang thú nhận việc thu hồi tài sản của kẻ tham nhũng không đạt kết quả như mong muốn, và đây chính là khuyết điểm của các đơn vị cưỡng chế luật pháp của nhà nước Cộng sản Việt Nam.

Ông Sang thừa nhận “có nghe nói đến hiện tượng chuyển tài sản tham nhũng ra nước ngoài, và công an cũng đã mở cuộc điều tra, nhưng sau đó đành bó tay vì ngân hàng không chịu cung cấp thông tin”. ông Trương Tấn Sang còn khẳng định luật pháp nhà nước cam kết bảo vệ người tố cáo tham nhũng, cũng như trừng trị kẻ tham nhũng.

Tuy nhiên, thực tế hàng chục năm qua cho thấy, toà án chưa có vụ xử tham nhũng nào đáng kể. Ngay vụ thu hồi một căn nhà của cựu tổng thanh tra nhà nước Cộng sản Việt Nam Trần Văn Truyền- bị nghi ngờ có được từ nguồn thu nhập bất chính- đang diễn ra hết sức chậm chạp, làm thất vọng dư luận những ngày qua. (Song Châu)