13/10/2021 | 31

Chủ tịch nước CSVN mong Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19

Chủ tịch nước CSVN mong Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19

Ông Nguyễn Xuân Phúc lúc ở Hoa Kỳ- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, vào ngày 12 tháng 10 năm 2021, ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Cộng sản đã gửi thư cho ông Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ để xin Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống dịch Covid-19. Đồng thời, ông Phúc cũng mong công ty Pfizer sớm chuyển giao 31 triệu liều vaccine phòng chống Covid-19 cho Việt Nam trong năm 2021, và 20 triệu liều vaccine tiêm cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi như phía Pfizer đã cam kết trong chuyến thăm vừa qua của ông Phúc. Ông Phúc bày tỏ sự cảm ơn vì Hoa Kỳ đã hỗ trợ vaccine, thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế để Việt Nam chống đại dịch Covid-19.

Tính đến hiện tại, Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho Việt Nam 8.5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 thông qua tổ chức bất vụ lợi COVAX, trong đó có 5 triệu liều vaccine Moderna, và 3.5 triệu liều vaccine Pfizer. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn viện trợ trực tiếp 1 triệu liều vaccine Pfizer và 111 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vaccine. Trong đó, chiều 12 tháng 10, nhà cầm quyền đã nhận 77 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vaccine Pfizer do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ thông qua bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Ông Chritopher Klein, Đại biện lâm thời tòa Đại sứ Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19. Trước đó, vào ngày 8 tháng 6 năm 2020, trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội Cộng sản, ông Nguyễn Xuân Phúc, lúc này đang giữ cương vị Thủ tướng đã tuyên bố: “Nếu cột điện ở Mỹ biết đi thì nó sẽ về Việt Nam”.

An Nhiên