22/08/2017 | 21

Chủ tịch nước CSVN kêu gọi đợt đàn áp mới đối với truyền thông mạng

Chủ tịch nước CSVN kêu gọi đợt đàn áp mới đối với truyền thông mạng

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang- người vừa vắng bóng một thời gian dài do “chữa bệnh”- đã xuất hiện trở lại trên mạng, và đang hứng chịu sự chỉ trích của dư luận trên mạng, vì lời kêu gọi một đợt đàn áp mới đối với truyền thông vốn đã bị siết quá chặt ở Việt Nam.

Trong thời gian vừa qua, nhiều tin đồn đoán về việc ông Trần Đại Quang đã đi ra nước ngoài “để chữa bệnh” dấy lên trong dư luận. Ông Quang không hề xuất hiện trên truyền thông hay ngoài đời kể từ ngày 20/7 cho đến nay, một điều hết sức kỳ lạ đối với một người đứng đầu nước.

Trong Ngày truyền thống lực lượng Công an (19/8), ông Trần Đại Quang, với tư cách là chủ tịch nước và từng là Bộ trưởng Bộ công an, vẫn không hề xuất hiện trước truyền thông. Thay vào đó là bài viết mang tựa đề “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới”, được các báo đài trong nước hôm Thứ Hai 21/08 đồng loạt đăng tải.

Trong bài viết nhằm kỷ niệm lần thứ 72 ngày thành lập lực lượng công an, ông Quang nhấn mạnh trọng tâm cho rằng đợt đàn áp mới phải tập trung vào những mối đe dọa từ những “thế lực thù địch” trên mạng. Ông cũng nói rằng nhà nước phải tăng cường kiểm soát hoạt động báo chí và xuất bản.

Nhắm vào giới bất đồng chính kiến, ông Quang nói: “Đối với Việt Nam, thời gian qua, các thế lực thù địch, tội phạm mạng gia tăng hoạt động tấn công mạng nhằm thu thập thông tin, bí mật Nhà nước, bí mật nội bộ, chiếm quyền điều khiển, phá hoại hệ thống mạng thông tin; sử dụng Internet, nhất là các trang mạng xã hội với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm gây chia rẽ nội bộ, xâm phạm lợi ích, an ninh quốc gia”.

Hãng tin Reuters hôm Thứ Hai cũng trích thuật bài diễn văn của ông Quang, chỉ ra rằng ông đánh đồng các hoạt động tự do ngôn luận với hoạt động tin tặc. Reuters cũng nhắc lại rằng, công ty an ninh mạng FireEye từng nêu nghi vấn tin tặc có liên hệ với nhà cầm quyền CSVN mới là lực lượng đã tấn công vào hệ thống điện toán của các công ty và chính phủ nước ngoài.

Blogger Trương Nhân Tuấn hôm Chủ Nhật nhận định trên Facebook rằng, bài viết của ông Quang hoàn toàn không có lời nào của người đang ở cương vị chủ tịch nước, mà chỉ “thể hiện trí tuệ tầm thường của anh công an quèn”.

Huy Lam / SBTN