19/06/2018 | 1

Chủ tịch nước CSVN bị báo chí trong nước cắt bỏ lời tuyên bố ủng hộ luật biểu tình

Chủ tịch nước CSVN bị báo chí trong nước cắt bỏ lời tuyên bố ủng hộ luật biểu tình

Ảnh: BBC

Trong một buổi tiếp xúc với cử tri ở Sài Gòn, Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang nói ông đồng ý với các cử tri là Việt Nam cần có luật biểu tình, và hứa sẽ “báo cáo quốc hội” về việc này. Nhiều báo mạng trong nước đã đăng lại lời tuyên bố này.

Nhưng chỉ sau vài tiếng đồng hồ, các báo đồng loạt kiểm duyệt và cắt bỏ phát ngôn của chủ tịch nước CSVN. Báo Tuổi Trẻ thậm chí còn đưa tin với tựa đề: “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình”. Nhưng ngay cả báo Tuổi Trẻ sau đó cũng cắt bỏ tất cả những tuyên bố của ông Trần Đại Quang liên quan tới biểu tình. Bản tin trên tờ báo này giờ đây chỉ còn lại những nhận định của ông Quang về vụ bạo động xảy ra tại Bình Thuận, mà ông cho là “do các đối tượng chống đối, kích động, lôi kéo”.

Tuy nhiên, những bài báo ban đầu đã được các cư dân mạng lưu lại và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội hôm Thứ Ba 19/06.

Sau biến cố biểu tình lớn trên toàn quốc vào những ngày 9 và 10 tháng 6, giới quan sát trong và ngoài nước đều lên tiếng kêu gọi quốc hội CSVN nhanh chóng ban hành luật biểu tình. BBC hôm Thứ Ba dẫn lời nhà báo Đặng Tâm Chánh, cựu chủ bút báo Sài Gòn Tiếp Thị, cho biết một số đại biểu quốc hội CSVN hiện nay không đồng ý với việc trì hoãn luật biểu tình. Ông Chánh nhận định rằng, đối với những dự luật về quyền con người thì nhà cầm quyền Việt Nam “khá dè dặt”.

Huy Lam / SBTN