16/08/2017 | 0

Chủ tịch nghiệp đoàn lao động Afl-Cio Richard Trumka từ chức khỏi Hội Đồng Sản Xuất của tổng thống Trump

Chủ tịch nghiệp đoàn lao động Afl-Cio Richard Trumka từ chức khỏi Hội Đồng Sản Xuất của tổng thống Trump

Washington DC. (Reuters) – Chủ tịch Nghiệp Đoàn Lao Động AFL-CIO Richard Trumka và người phó của ông là Thea Lee, là 2 thành viên mới nhất từ chức khỏi Hội Đồng Sản Xuất của Tổng Thống Trump.

Trước đó, đã có 4 người rời khỏi hội đồng này, sau tuyên bố của tổng thống Trump về vụ bạo lực ở Charlottesville hôm 12/08. Trong một tuyên bố chung, 2 ông Richard Trumka và Thea Lee nói họ không thể ngồi vào một hội đồng của một tổng thống tha thứ cho lòng tin mù quáng và chủ nghĩa khủng bố trong nước. Nhân danh người lao động Mỹ, họ phải từ chức, vì không chấp nhận tính hợp pháp của nhóm da trắng thượng tôn, tân quốc xã và KKK.

Quyết định từ chức được đưa ra, sau khi Tổng Thống Trump mới hôm 15/08 lại cho rằng “bạo lực đến từ hai bên”. Tổng thống nhận định một bên rất tồi tệ, và một bên rất bạo lực, nhưng “không ai muốn nói lên điều đó”. Ông nói thẳng rằng bên kia tụ tập biểu tình không có giấy phép, và cũng “rất bạo lực”.

Hai ông Trumka và Lee nói họ tham gia vào hội đồng vì muốn trở thành tiếng nói của người lao động Mỹ, hy vọng góp phần mang đến chính sách kinh tế tích cực. Nhưng nay họ nhận thấy “hội đồng này rỗng tuếch và phản bội người lao động”.

Nhận định của tờ Wall Street Journal sau khi 5 tổng giám đốc của các công ty Hoa Kỳ từ chức vì phản đối cái nhìn của tổng thống Trump trong vụ Charlottesville, thật không ngạc nhiên khi mức độ ủng hộ tổng thống Trump nay chỉ còn 34%! (Mai Đức)