24/10/2014 | 1

Chủ tịch ngân hàng Đại Dương (OceanBank) bị bắt giữ

Chủ tịch ngân hàng Đại Dương (OceanBank) bị bắt giữ

Ít giờ trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát đi thông cáo về việc đình chỉ công tác với ông Thắm. Thông cáo cũng cho biết, qua thanh tra theo Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm.

Để điều tra về các vi phạm và bảo đảm Ngân hàng Đại Dương hoạt động an toàn, ổn định, đúng pháp luật, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương đối với ông Hà Văn Thắm.

Một ngày trước đó, Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương đã thống nhất quyết định, miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Hà Văn Thắm. Thay thế ông Thắm là bà Nguyễn Minh Thu, thành viên Hội đồng quản trị làm Chủ tịch, đồng thời thôi đảm nhiệm chức danh Tổng giám đốc. Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó tổng giám đốc làm Phó tổng giám đốc phụ trách.

Ông Hà Văn Thắm sinh ngày 11/12/1972 tại Bắc Giang, hiện sống ở Hà Nội. Ông cũng là em trai ông Hà Trọng Nam (Chủ tịch Kem Tràng Tiền). Ông có bằng cử nhân Đại học Thương Mại, Thạc sỹ trường Đại học Columbia Commonwealth và Tiến sỹ Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Công nghệ Paramount (Mỹ). Hiện ông giữ vai trò là Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group), đồng thời là Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank), Chủ tịch Khách sạn và dịch vụ Đại Dương (OCH) và chủ doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo.

Không chỉ là một trong những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, ông Hà Văn Thắm còn được cho là một doanh nhân có mối quan hệ thân cận với nhiều quan chức cao cấp trong bộ chính trị đảng cộng sản VN, đặc biệt là chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Cũng giống như sự kiện “Bầu Kiên” bị bắt, điều tra và bỏ tù về một loạt các tội danh kinh tế hồi năm 2012, sự kiện lần này với ông Thắm đã gây chú ý rất lớn trong giới đầu tư, kinh doanh trong và ngoài nước. Dư luận xã hội tại Việt Nam đang dõi theo mọi động thái chia rẽ của nội bộ Đảng CSVN. (Nhật Nam)