24/12/2016 | 17

Chủ tịch mặt trận tổ quốc thăm 3 Đức Giám Mục, phủ dụ Công Giáo nhân mùa Giáng Sinh

Chủ tịch mặt trận tổ quốc thăm 3 Đức Giám Mục, phủ dụ Công Giáo nhân mùa Giáng Sinh

Ảnh: Pháp Luật TPHCM

Chủ tịch ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc CSVN Nguyễn Thiện Nhân hôm Thứ Sáu 23/12 đã đi thăm các đức giám mục của 3 giáo phận Thanh Hóa, Phát Diệm và Thái Bình.

Báo Pháp Luật trong nước đưa tin về chuyến thăm và cho biết mục đích của ông Nhân là để chúc mừng đồng bào Công giáo tại 3 tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình và Thái Bình sắp đón mừng ngày Thiên Chúa giáng sinh. Nhắc đến chuyến thăm Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước cộng sản Việt Nam Trần Đại Quang vừa qua, ông Nhân nói rằng Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã “thể hiện mong muốn về việc thiết lập quan hệ ngoại giao”. Ông cũng cho biết sắp tới đây, Tòa thánh Vatican sẽ có đại diện thường trú tại Việt Nam. Lời loan báo này đồng thời phày bày một sự thật là cho đến nay, Tòa thánh Vatican vẫn chưa có đại diện thường trú tại Việt Nam.

Gần đây, ông Nguyễn Thiện Nhân xem như đã được nhà cầm quyền cộng sản uỷ nhiệm đi thăm các lãnh đạo Công giáo vào những dịp lễ quan trọng. Báo Pháp Luật cũng dẫn lời ông Nhân hứa hẹn rằng, mặt trận tổ quốc Việt Nam do ông đứng đầu sẽ “tuyên dương các cơ sở từ thiện và đóng góp của đồng bào Công giáo trong việc chăm sóc nhân dân, bảo trợ xã hội”.

Để đáp lại, Đức Giám mục Giu-se Nguyễn Năng của giáo phận Phát Diệm bày tỏ ưu tư về tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp, tình trạng gian dối trong giáo dục và kinh doanh, đang phương hại đến tương lai của xã hội.

Trong năm 2016, việc các linh mục Công Giáo thuộc Giáo Phận Vinh sát cánh cùng giáo dân các tỉnh Miền Trung chịu thảm họa Formosa, đã trở thành một biểu tượng đẹp cho lý tưởng “người Công Giáo không thờ ơ trước những đau khổ của đồng bào”.

Huy Lam / SBTN