20/05/2015 | 0

Chủ tịch mặt trận tổ quốc: dân chúng lo lắng trước đe dọa của Trung Cộng

Chủ tịch mặt trận tổ quốc: dân chúng lo lắng trước đe dọa của Trung Cộng

Ông Nhân nhấn mạnh rằng dân chúng đang bất bình, phẫn nộ trước việc Trung Cộng ngang nhiên thực hiện những công trình mở rộng, xây cất trên những hòn đảo chiếm của Việt Nam ở Trường Sa. Nhưng chính phủ đã không có phản ứng mạnh.

Cử tri và nhân dân nói việc Trung Cộng tăng cường cải tạo, bồi đắp, xây dựng tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm Tuyên bố ứng xử giữa các nước ASEAN và Trung Cộng. Dân muốn chính phủ phải có chủ trương rõ rệt, giải pháp hiệu quả để bảo vệ biển, đảo và thềm lục địa quốc gia.

Bên cạnh sự lo lắng cho an nguy tổ quốc trước chủ trương bành trướng của Bắc Kinh, Nguyễn Thiện Nhân cũng nói trước quốc hội rằng, dân chúng cũng đang lo âu trước tình trạng phát triển kinh tế không bền vững, năng xuất lao động thấp. Việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp không ổn định. Công nợ tiếp tục gia tăng. Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thành tới đâu hư hỏng tới đó. Tai nạn giao thông tăng, hỏa hoạn tăng. Tình trạng hàng giả tăng. Tình trạng ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm gia tăng. Nhưng chính phủ chưa có những biện pháp ứng phó nhanh chóng.

Thêm vào đó, người dân đang quan tâm sâu sắc về trí tuệ và tài năng của các cấp lãnh đạo đất nước hiện nay. Theo ông Nhân, người dân mong muốn chính phủ phải “đề ra các chủ trương, giải pháp đúng đắn nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở mỗi địa phương và toàn quốc, đồng thời lựa chọn được những người thực sự có tài, có đức tham gia cấp ủy đảng các cấp”.

Đối với việc chống tham nhũng, theo cử tri công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí còn rất hạn chế, xử trị tham nhũng rất chậm, thu hồi tài sản bị tham nhũng cũng diễn ra rất chậm.

Hồng Tú / SBTN