19/11/2021 | 9

Chủ tịch Liên minh Chính Trị Bảo thủ Hoa Kỳ kêu gọi ngừng cấp vốn cho đài PBS sau khi chương trình “Sesame Street” ra mắt nhân vật gốc Á đầu tiên

Chủ tịch Liên minh Chính Trị Bảo thủ Hoa Kỳ kêu gọi ngừng cấp vốn cho đài PBS sau khi chương trình “Sesame Street” ra mắt nhân vật gốc Á đầu tiên

Ông Matt Schlapp, Chủ tịch Liên minh Chính Trị Bảo thủ Hoa Kỳ (Conservative Political Action Committee), đã nhận về nhiều lời chỉ trích từ cộng đồng người Mỹ gốc Á và cư dân mạng trong tuần này sau khi ông kêu gọi ngừng đầu tư vào chương trình yêu thích của trẻ em “Sesame Street” vì sự xuất hiện của nhân vật người Mỹ gốc Á đầu tiên.

Theo CNN, ông Schlapp đã dẫn lại thông báo của hãng thông tấn AP về sự xuất hiện của nhân vật rối người Mỹ gốc Hàn, Ji-Young trên Twitter, kèm theo phê bình gay gắt PBS – đài truyền hình phát sóng chương trình, và nơi nhận được cả tài trợ của chính phủ và khu vực tư nhân. Bất chấp việc nhân vật này được ca ngợi vì đã cho trẻ em Mỹ gốc Á nhìn thấy một nhân vật có ngoại hình tương quan với các em trên màn ảnh.

Vào hôm thứ Năm, ông Schlapp một lần nữa nhấn mạnh các chỉ trích đối trên chương trình “Fox and Friends First”, cho rằng đài truyền hình PBS và “Sesame Street” đang cố gắng đưa vấn đề chủng tộc vào chương trình giáo dục dành cho trẻ em.

Trong một email gửi đến NBC News, ông Schlapp vẫn kiên định với thái độ phản đối của mình khi công kích Đài Phát thanh Công cộng quốc gia (National Public Radio), cáo buộc tổ chức này, cũng như PBS, muốn “tiếp tay cho phong trào chủ nghĩa xã hội.”

Bình luận của ông Schlapp xuất hiện sau việc Thượng nghị sĩ Ted Cruz thuộc đảng Cộng Hòa cáo buộc “Sesame Street” truyền bá các “tuyên truyền cổ động chính phủ” sau khi nhân vật Big Bird nói về việc chích vaccine ngừa COVID-19. Nhân vật Ji-Young sẽ xuất hiện lần đầu tiên trong chương trình đặc biệt có tựa đề “See Us Coming Together” phát sóng vào Ngày Lễ Tạ Ơn.