25/10/2017 | 2

Chủ Tịch Liên Âu: quá trình Brexit có thể sẽ không xảy ra

Chủ Tịch Liên Âu: quá trình Brexit có thể sẽ không xảy ra

Strasbourg, Pháp. (Reuters) – Việc Anh quốc rời khỏi Liên Âu có thể sẽ không xảy ra, theo như tuyên bố của chủ tịch hội đồng EU vào hôm Thứ Ba 24 tháng 10.

Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu, nói rằng trách nhiệm hiện nay đang thuộc về London, về việc hai bên có đạt được thỏa thuận hay không, trước khi Anh quốc rời khỏi EU theo lịch trình dự định là tháng 5, 2019. Trong buổi họp thông báo tiến triển cho Quốc Hội Châu Âu vào hôm Thứ Ba, ông Tusk nói, tình hình hiện nay đều tùy thuộc vào Anh quốc, về việc họ có muốn thỏa thuận hay không, hoặc có thể sẽ hoàn toàn không có vụ Brexit nào cả.

Ông Tusk cảnh báo, EU có thể sẽ thiệt hại nếu các cuộc đàm phán thất bại. Ông kêu gọi các thành viên Liên Âu cần phải đồng lòng, bất chấp cuộc thảo luận có thể tiến triển theo hướng nào đi nữa.

Hiện tại, các cuộc đàm phán Brexit đang tập trung vào 3 vấn đề chính, bao gồm khoản đền bù của Anh quốc khi rời khỏi EU, quyền lợi của các công dân EU tại Anh và các vùng lãnh thổ Anh nằm trong các nước EU, và đường biên giới Bắc Ireland. Sau cuộc họp vào tuần trước, 27 nước thành viên EU nói rằng vẫn còn nhiều điều cần phải bàn về 3 trở ngại chính, trước khi EU và Anh quốc có thể thảo luận về tương lai của các hiệp ước thương mại.

Trong khi đó, Thủ Tướng Theresa May của Anh tỏ ra lạc quan hơn, và nói rằng bà hy vọng các cuộc đàm phán thương mại sẽ có thể bắt đầu vào tháng 12. (Ngô Bảo)

TAGS: brexit