Chủ tịch Kim đến Việt Nam một ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng thống Trump

Chủ tịch Kim đến Việt Nam một ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng thống Trump

Ông Kim Jong Un - Ảnh: Reuters

Hà Nội, Việt Nam – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (16 tháng 2), các nguồn tin của Reuters cho biết, Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam vào ngày 25 tháng 2 trước hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, Washington đã đặt mục tiêu đi càng xa càng tốt tại cuộc hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Một nguồn tin cho hay ông Kim Jong Un sẽ gặp các viên chức CSVN khi đến Hà Nội, đồng thời cũng sẽ viếng thăm các cơ sở sản xuất của Việt Nam ở thành phố Bắc Ninh và thành phố Hải Phòng. Chủ tịch nước kiêm tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp ông Kim trước khi thực hiện chuyến công du tới Lào.

Một nhân chứng của Reuters đã nhìn thấy ông Kim Chang Son, người phụ tá thân cận của ông Kim Jong Un tại Hà Nội vào hôm thứ Bảy khi ông này tới thăm một nhà khách của chính phủ và các khách sạn Metropole và Melia ở trung tâm thủ đô Hà Nội.

Theo hãng tin Reuters, Việt Nam được xem như là một mô hình cải cách cho Bắc Hàn, bởi Việt Nam cũng bị cai trị bởi đảng CS và tiến hành các cuộc cải cách kinh tế và phát triển quan hệ ngoại giao chặt chẽ với kẻ thù cũ là Hoa Kỳ. (Mộc Miên)