01/02/2017 | 0

Chủ tịch khối Nam Mỹ coi sắc lệnh của ông Trump là mối đe doạ

Chủ tịch khối Nam Mỹ coi sắc lệnh của ông Trump là mối đe doạ

Tin tổng hợp. (Reuters)- Người đứng đầu khối UNASUR hôm 31/01 tuyên bố rằng chính sách di trú của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch là mối đe doạ, và buộc khu vực Nam Mỹ phải chống lại thay vì ủng hộ.

Châu Mỹ La tinh nói rằng họ thận trọng quan sát các sự kiện đang diễn ra, khi Trump nhấn mạnh sẽ ép Mexico trả tiền xây bức tường biên giới để ngăn di dân bất hợp pháp và buôn lậu ma tuý. Ông cũng đe doạ sẽ áp đặt thuế hàng hoá Mexico xuất cảng sang Hoa Kỳ, và xé bỏ thoả ước thương mại Bắc Mỹ NAFTA, nếu không đạt được thoả thuận mang lợi ích về cho Hoa Kỳ.

Ernesto Samper, cựu tổng thống trung hữu của Colombia nói rằng, châu Mỹ La tinh cần một chiến lược mới, và không để rơi vào sự nhượng bộ khi thương lượng với Trump, vốn là người thiếu kinh nghiệm làm việc của một nhà lãnh đạo quốc gia. Samper tuyên bố như trên trong bài diễn văn chia tay khối Nam Mỹ tại tổng hành dinh của tổ chức UNASUR ở Ecuador. Nhiệm kỳ của ông tại tổ chức này đã kết thúc vào ngày 31/1.

Hồi tuần qua, Peru và Colombia cam kết sẽ đứng cạnh Mexico, sau khi đã giữ thái độ im lặng trong thời gian đầu ông Trump ngồi vào ghế tổng thống.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo ngành thương mại ở Mexico City vừa lên tiếng chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ và bài ngoại của Hoa Kỳ, trong khi diễn ra tình trạng căng thẳng ngoại giao. Ông Trump đã ký sắc lệnh cho phép xây bức tường ở biên giới phía nam Hoa Kỳ, muốn Mexico sẽ phải trả chi phí cho việc xây dựng này. Tổng thống Enrique Pena Nieto đã huỷ bỏ kế hoạch gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo. Nỗi bận tâm khác của Mexico là việc Trump cam đoan sẽ tái thương lượng hiệp ước NAFTA ký kết giữa Canada, Mexico và Hoa Kỳ. Trị giá các hợp đồng thương mại giữa Mexico và Hoa Kỳ lên đến 580 tỉ Mỹ kim hàng năm. Việc thu thuế và thực hiện chính sách bảo hộ mậu dịch sẽ buộc Hoa Kỳ phải thiết lập bộ máy lên đến hàng ngàn người trong vùng. Mexico cảnh cáo sẽ rút khỏi NAFTA nếu cuộc họp tái thương lượng với ông Trump dẫn đến kết quả xấu cho phía mình. Giới chức ngành du lịch ở Mexico thì sợ rằng cuộc khẩu chiến giữa hai phía về vấn đề đầy mẫn cảm liên quan đến bức tường biên giới, di dân và thương mại sẽ làm nổi dậy tinh thần bài ngoại, khiến ngành du lịch bị tê liệt. Chủ tịch Liên đoàn Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Mexico Enrique Solana kêu gọi người Mexico giữ thái độ thân thiện và tử tế để chào đón du khách Hoa Kỳ. Theo các viên chức cao cấp của chính phủ Mexico, hội nghị giữa Trump và Pena Nieto vẫn sẽ được tổ chức trong tương lai. (Song Châu)