02/09/2015 | 1

Chủ Tịch IMF: Kinh tế thế giới tiếp tục trì trệ

Chủ Tịch IMF: Kinh tế thế giới tiếp tục trì trệ

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Người đứng đầu Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF, Christine Lagarde tuyên bố tại Jakarta vào ngày thứ Ba 1 tháng Chín rằng, sự trì trệ của nền kinh tế sẽ tiếp tục kéo dài.

Bà Christine Lagarde đang có mặt tại Indonesia để hội đàm với các viên chức cao cấp tại hội nghị tài chính Á châu. Bà cũng đang nóng lòng muốn tham dự một cuộc họp với tổng thống Indonesia và một số viên chức khác để thảo luận về sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu. Chuyến đi thăm Indonesia của người đứng đầu IMF khiến nhiều người suy đoán có thể chính phủ Indonesia đang tìm kiếm một khoản vay mới, vì giá trị đồng rupiah của nước này bị sụt thấp kỷ lục và nước này đang bị thiệt hại vì khủng hoảng tài chính tại Á châu từ năm 1998 cho đến nay. Người đại diện IMF đã phủ nhận suy đoán này, và nói rằng các yếu tố thực tế đang diễn ra không giống như cuộc khủng hoảng hồi năm 1998 tại Indonesia, mà là những yếu tố nội bộ của nước này.

Theo bà, chính sách tiền tệ và thương mại cũng như tình hình Hoa Lục có thể gây tác động đến nhiều nền kinh tế khác, ngoại trừ các nền kinh tế mới nổi. Ngày thứ Ba, hàng ngàn người lao động Indonesia đã xuống đường ở thủ đô để đòi chính phủ đối phó với sự trì trệ của nền kinh tế khiến sức mua bị ảnh hưởng và gây trở ngại cho công cuộc mưu sinh của họ. (Song Châu)