20/10/2017 | 0

Chủ tịch huyện ở Hưng Yên bỏ họp với dân khi phóng viên tham dự

Chủ tịch huyện ở Hưng Yên bỏ họp với dân khi phóng viên tham dự

ẢNh: Tuổi Trẻ

Một chủ tịch huyện ở tỉnh Hưng Yên đã bỏ ngang một buổi họp với người dân, khi thấy không đuổi được các phóng viên.

Theo Tuổi Trẻ Online, sự việc xảy ra hôm Thứ Năm 19/10, trong buổi họp giữa các giới chức huyện Phù Cừ với khoảng 50 người dân xã Quang Hưng, về những quy định đang đe dọa đến tình trạng cư ngụ và tài sản của họ.

Người chủ tọa là ông Trần Minh Hải, chủ tịch uỷ ban nhân dân huyện Phù Cừ. Mở đầu cuộc đối thoại, chánh văn phòng huyện Phù Cừ đọc một loạt quy định cấm ghi chép, ghi âm và ghi hình buổi họp. Sau đó, ông Hải tuyên bố đã “phát hiện” một số phóng viên đang có mặt tại buổi họp, và đề nghị họ ra ngoài. Tuy nhiên, khi các phóng viên đề nghị ông chủ tịch huyện nêu rõ dựa trên những điều luật nào để các giới chức ngăn cấm báo chí tại một buổi đối thoại công khai, và không cho người dân được ghi chép, ghi âm và ghi hình, thì ông Hải không trả lời được. Phó chủ tịch huyện – ông Nguyễn Hồng Chuyên- đỡ lời rằng ủy ban nhân dân huyện đang thực thi “luật của chính quyền địa phương”. Sau gần 40 phút đôi co với các đại diện báo chí, ông Hải đột ngột rời khỏi phòng không một lời giải thích.

Được biết, đây là buổi họp thứ hai về tình trạng được báo chí mô tả là “ngược đời” tại xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Do một quy định về kích thước nhà ở, hàng chục gia đình đã dọn xuống các chuồng heo, chuồng gà để tạm trú, trong khi gà và heo của họ được đưa lên ở trong những ngôi nhà khang trang. Một số người dân giải thích rằng, nếu họ vẫn ở nhà dành cho người, thì ngôi nhà sẽ bị chính quyền huyện xem là nhà ở quá kích thước và buộc phải đập bỏ. Trong khi đó, không có luật lệ nào hạn chế kích thước chuồng heo và chuồng gà. Đây là một điển hình về việc dùng luật để cai trị trong hệ thống gọi là “nhà nước pháp quyền” dưới chế độ CSVN.

Huy Lam / SBTN