Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam Phạm Chí Dũng không kháng cáo

Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam Phạm Chí Dũng không kháng cáo

Ba thành viên HNBĐLVN trong phiên toà ngày 05_01 (Reuters)

Tin từ Sài Gòn: Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam Tiến sỹ Phạm Chí Dũng tuyên bố sẽ không kháng cáo về bản án 15 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” đưa ra bởi toà án cộng sản Sài Gòn trong phiên xử ngày 05/01 vừa qua.

Trong bản tuyên bố làm tại Trại giam Chí Hoà ngày 18/01 có sự chứng kiến của hai luật sư Nguyễn Văn Miếng và Đặng Đình Mạnh, ông Dũng nói ông không kháng cáo không phải ông chấp nhận bản án bất công và hà khắc. Ông cho rằng việc kháng cáo sẽ không thay đổi hiện trạng bản án đã tuyên vì trong hầu hết các vụ án chính trị, bản án đã được định trước và không thay đổi trong phiên phúc thẩm.

Tuy vậy, ông vẫn khuyên hai đồng sự là Phó chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Nguyễn Tường Thuỵ và thành viên trẻ Lê Hữu Minh Tuấn nên kháng cáo. Theo Việt Nam Thời báo, ông Tuấn đã kháng cáo. Chưa có thông tin liệu ông Thuỵ có kháng cáo hay không. Cả hai ông đều bị án 11 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Ông Dũng gửi lời cảm ơn đến Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp quốc, Liên minh Châu Âu, chính phủ Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Đức, các cơ quan ngoại giao quốc tế, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước đã lên tiếng cho ông và hai đồng sự.

Như tin đã đưa, sau phiên toà bất công ngày 05/01, cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ chế độ cộng sản Việt Nam. Gần đây nhất là ngày 21/01, Nghị viện Châu Âu thông qua nghị quyết lên án vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Nghị viện Châu Âu kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hủy bỏ tất cả những cáo buộc chống lại ba ông Dũng, Thuỵ và Tuấn, và trả tự do cho họ cũng như tất cả những người khác đang bị giam cầm và kết án chỉ vì thực hành các quyềncơ bản, trong đó có tự do ngôn luận và lập hội.

Quốc Tuấn