Đang tải...
25/10/2018 | 0

Chủ tịch hội đồng thành phố bị dân ném giày nói cử tri ‘quá khích’

Chủ tịch hội đồng thành phố bị dân ném giày nói cử tri ‘quá khích’

Ảnh: Zing

Chủ tịch HĐND ở Sài Gòn, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nói với báo chí bên lề cuộc họp Quốc hội CSVN hôm Thứ Tư (24 thang 10) rằng, người phụ nữ ném giày về phía bà trong buổi tiếp xúc cử tri quận 2 đã “nóng nảy, quá khích” nên bị “mời” ra khỏi hội trường để giữ trật tự.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Thùy Dương, người phụ nữ ném giày, đã lên mạng xã hội Facebook giải thích hành động của mình. Cô Dương cho biết, cô đã ném giày về phía bà Tâm là vì không còn tin bà Tâm nữa. Cô gái sinh ra và lớn lên tại quận 2 cho biết, cô đã chứng kiến những cuộc “cưỡng chế tàn nhẫn trên mảnh đất ký ức đẹp đẽ Thủ Thiêm, những người dân kêu khóc, những đứa trẻ đứng khóc hu hu vô tội, mình mẩy lấm lem giữa trời khi ngôi nhà của chúng bị đập…” Cô cho biết đã chờ đợi và chuẩn bị để nói về những phần đất của người dân bị mất, về nghi án làm giả giấy tờ để cướp đất của dân mà không hề đền bù một xu. Cô còn muốn kể cho các quan chức thành phố nghe những vụ nạn nhân cưỡng chế bị đánh đập và chĩa súng vào đầu.

Từ đầu thập niên 2010, nhà cầm quyền thành phố bắt đầu tiến hành việc cưỡng chế thu hồi đất cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc di dời và giải toả đã ảnh hưởng đến khoảng 14,600 gia đình với hơn 60,000 người. Nhiều cư dân ở đây từ nhiều năm qua đã khiếu kiện lên chính quyền trung ương về những vụ cưỡng chế của chính quyền địa phương mà họ cho là sai trái.

Đến năm 2018, sau 22 năm được phê duyệt, dự án đã chiếm được hơn 99% diện tích đất. Trong khi đó, vẫn còn hơn 100 gia đình khiếu kiện từ thành phố lên đến trung ương, cho rằng đất của họ nằm ngoài vùng quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa. Các gia đình bị chiếm đất cũng cáo buộc việc bồi thường và hỗ trợ tái định cư diễn ra sai quy định.

Huy Lam / SBTN

Loading...