27/07/2017 | 0

Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng Joseph Dunford: chưa thay đổi chính sách với quân nhân chuyển giới

Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng Joseph Dunford: chưa thay đổi chính sách với quân nhân chuyển giới

Washington DC. (Reuters) – Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ – Đại Tướng Thủy Quân Lục Chiến Joseph Dunford- trong một văn bản gởi đi sáng nay 27/07, thông báo rằng chưa có thay đổi trong chính sách quân đội đối với quân nhân chuyển giới, mặc dù tổng thống Trump đã thông báo lệnh cấm.

Thông báo bằng văn bản được gởi cho các trưởng phòng quân vụ, các ban chỉ huy cũng như các lãnh đạo quân sự cao cấp. Ông Dunford cho biết chính sách hiện tại vẫn được giữ nguyên, cho tới khi Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng ban hành hướng dẫn thực hiện.

Trong lúc này, ông Dunford yêu cầu mọi người tiếp tục đối xử với tất cả nhân viên bằng sự tôn trọng. Điều quan trọng là, với cuộc chiến hiện tại và những thách thức trước mắt, ông muốn tất cả mọi người tập trung hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Sáng hôm qua 26/07, tổng thống Trump bất ngờ gởi đi một loạt tin nhắn, ban hành lệnh cấm người chuyển giới làm việc trong quân đội, vì không muốn Bộ Quốc Phòng sử dụng tiền thuế của người Mỹ để trả tiền cho các ca giải phẫu chuyển giới theo quy định.

Hành động của tổng thống Trump dấy lên làn sóng tranh cãi mới. Dù Tòa Bạch Ốc thông báo rằng tổng thống đã thảo luận sâu rộng với nhóm an ninh quốc gia của ông, dường như thông báo vẫn khiến Ngũ Giác Đài bị bất ngờ.

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis được thông báo về quyết định trên chỉ một ngày trước đó.

Hiện nay, chưa rõ lệnh cấm sẽ áp dụng với quân nhân chuyển giới tại ngũ, hay chỉ với người chuyển giới ghi danh xin nhập ngũ. (Mai Đức)