19/01/2016 | 0

Chủ tịch hội đồng liên Âu kêu gọi giải quyết khủng hoảng di dân trong thời gian 2 tháng

Chủ tịch hội đồng liên Âu kêu gọi giải quyết khủng hoảng di dân trong thời gian 2 tháng

Strasbourg, Pháp. (Reuters) – Nói chuyện trước quốc hội Liên Âu trong ngày Thứ Ba, Chủ tịch Hội đồng Liên Âu Donald Tusk cảnh báo Liên Âu phải giải quyết cuộc khủng hoảng di dân trong thời gian 2 tháng.

Nếu không vùng tự do đi lại Schengen sẽ sụp đổ. Ông Donald Tusk đã kêu gọi nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng, trong lúc Brussels và Đức đang gia tăng lo ngại. Đức là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất ở Âu Châu đã trở thành mục tiêu tạm trú của người di dân. Chủ tịch Tusk nói rằng, ông ta chia xẻ quan điểm của Thủ tướng Hòa Lan Mark Rutte, phải đặt vụ khủng hoảng trong sự kiểm soát trong vòng thời gian 2 tháng.

Theo thống kê, trong giai đoạn Giáng Sinh, mỗi ngày trên 2,000 người di dân tới Liên Âu. Ông Tusk nói rằng, Hội đồng Liên Âu họp vào tháng Ba là giờ phút cuối để xem xét chiến lược có hiệu quả hay không. Nếu không, Liên Âu sẽ gặp các hậu quả nghiêm trọng, đổ vỡ vùng Schengen. Hội đồng Liên Âu sẽ họp thượng đỉnh vào ngày 17 và 18 tháng 3, tập trung vào cuộc khủng hoảng di dân. Hệ thống Schengen đã bị nhiều nước gồm Đan Mạch, Áo, Đức và Thụy Điển ngưng thi hành.

Các nước này đã áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát biên giới để ngăn chận di dân. Cuộc khủng hoảng đã tạo nên tranh cãi giữa các nước Liên Âu. Nhiều nước phàn nàn Ý và Hy Lạp đã để quá nhiều di dân vào nước. Trong lúc đó, Athens và Rome nói rằng chính sách của Đức đã khuyến khích di dân tới Âu Châu. (Hồng Tú)