09/02/2016 | 0

Chủ tịch hội đồng EU lên án Nga

Chủ tịch hội đồng EU lên án Nga

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Chủ tịch Hội đồng Liên Âu Donald Tusk nói rằng Nga không kích giúp cho chế độ Bashar al-Assad đã làm cho tình hình tồi tệ hơn, tạo một làn sóng tỵ nạn mới đổ tới Liên Âu.

Lực lượng chính phủ Syria được phi cơ Nga, tình nguyện quân Iran, dân quân Hezbollah hỗ trợ đang mở một cuộc tấn chính vào vùng thôn quê phía tây-bắc thành phố Aleppo đã bị chia 2, một phần do quân đội Syria kiểm soát, một phần do dân quân đứng dậy kiểm soát trong thời gian 2 năm qua. Cuộc tấn công chung quanh Aleppo, là sự thay đổi tình hình chiến trận quan trọng nhất trong cuộc chiến Syria đã kéo dài 5 năm làm trên 250,000 người chết và trên 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong ngày hôm nay, Điện Cẩm Linh tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy phi cơ Nga đã làm thường dân tử thương. Ông Donald Tusk sau khi gặp Thủ tướng Giorgi Kvirikashvili của Georgia đã nói với báo chí tại Brussels rằng: “ Hành động của Nga ở Syria đã làm tình hình tồi tệ thêm. Hậu quả trực tiếp đã giúp cho chế độ sát nhân Al-Assad chiếm lại thời cơ, lực lượng đối lập ôn hòa thất thế, có thêm hàng chục ngàn người chạy tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Âu.” Cuộc chiến 5 ngày giữa Nga và Georgia trong năm 2008 đã giúp Nga kiểm soát vùng đất Nam Ossetia do Georgia kiểm soát từ năm 1990. Thủ tướng Kvirikashvili đã nói trong cuộc họp báo rằng: “Georgia vẫn còn phải đối diện với các hậu quả chiếm đóng và sáp nhập lãnh thổ của Nga. Điều này cho thấy rõ cái giá Liên Âu đã không giúp bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Georgia với biên giới được cộng đồng quốc tế thừa nhận.”

Trong tháng Giêng năm nay, các chánh án Tòa án Hình sự Quốc tế đã ra lệnh điều tra tội ác của 2 phe chiến tranh Georgia rừ ngày 1 tháng 7 tới ngày 10 tháng 10 năm 2008. (Hồng Tú)